Từ nói đến làm rất xa nhau

  • 10/05/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • ĐÔNG NHI
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (10-5) mới chính thức ra mắt, nhưng HLV Toshiya Miura đã tuyên bố đưa ĐTVN vô địch AFF Cup 2014, giống hệt cách mà 3 năm trước, ông Falko Goetz tuyên bố khi ngồi ghế nóng ở ĐT U23 Việt Nam.
Từ nói đến làm rất xa nhau ảnh 1
Thách thức lớn đang chờ HLV Toshiya Miura

Tháng 6-2011, ngay sau khi ký hợp đồng với VFF, nhà cầm quân người Đức Falko Goetz đã khiến người hâm mộ nức lòng với tuyên bố sẽ đưa ĐT U23 Việt Nam lần đầu giành HCV SEA Games. Thế nhưng, kỳ SEA Games 26 trên đất Indonesia ấy lại phải chứng kiến một trong những thất bại đáng xấu hổ nhất của ĐT U23 Việt Nam. Ông Goetz sau đó đã phải lặng lẽ ra đi, và người ta luôn nhớ đến tới câu “chém gió” kinh điển khi mới nhậm chức đó.

Hơn 2 năm sau, bóng đá Việt Nam lại tìm được một HLV ngoại mới. Lần này là ông Toshiya Miura đến từ Nhật Bản. Dù ông Miura không phải là một HLV có tên tuổi, nhưng việc được LĐBĐ Nhật Bản giới thiệu cũng tương tự như một sự đảm bảo về chất lượng với VFF. Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn tất thủ tục sơ bộ trở thành HLV ĐTVN, ông Miura đã đăng đàn tuyên bố muốn cùng ĐTVN vô địch AFF Cup 2014 sắp tới. “VFF chỉ giao nhiệm vụ cho tôi là đưa ĐTVN vào bán kết, nhưng tôi lại có tham vọng lớn hơn nhiều, đó chính là giành chức vô địch. Tất nhiên, để làm được điều này, chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ”, HLV Toshiya Miura tự tin nói. Nhiều người hâm mộ không tránh khỏi hoài nghi, nhất là khi ông Toshiya Miura không phải nhà cầm quân nổi bật và cũng chưa có hiểu biết gì nhiều về bóng đá Việt Nam.

Để vô địch AFF Cup 2008 trước đây, HLV Calisto đã phải mất gần 10 năm làm quen với bóng đá Việt Nam, thì thật khó để ông Miura có thể làm được điều kỳ diệu nào đó ngay trong năm đầu tiên đặt chân đến Việt Nam. Nói thì dễ, và khi bắt tay vào làm thì những khó khăn mới nảy sinh. Không hiểu ông Miura có lường hết được điều này hay không, vì đây sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng để tồn tại (trước khi nghĩ đến thành công) ở một môi trường bóng đá khó lường như Việt Nam. 

Và hơn cả, ông Toshiya Miura trước hết cần tạo được sự tin tưởng nơi người hâm mộ, bởi gần 3 năm qua, ông rơi vào cảnh thất nghiệp và phải chuyển sang nghề bình luận viên.

Chuyên gia trong nước nói về tân HLV ĐT Việt Nam

Phó Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia Lê Thế Thọ: “Chúng ta hơi vội vàng”


Tôi là thành viên Hội đồng HLV quốc gia nhưng lại không được tham vấn về việc ký hợp đồng với HLV mới. Hội đồng HLV quốc gia cũng chưa có buổi họp chính thức nào để bàn bạc về vấn đề này mà mới chỉ được nghe VFF thông báo. Ngay hôm VFF quyết định ký hợp đồng với HLV Toshiya Miura, các thành viên cũng chỉ được Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Sỹ Hiển thông báo qua điện thoại. Tôi nghĩ trước khi ký hợp đồng, VFF cần phải thử việc HLV người Nhật Bản. Là ai thì cũng phải thử việc chứ không thể vội vàng được.

HLV Vương Tiến Dũng: “Sẽ mất thời gian”

Tôi ủng hộ việc VFF thuê HLV Nhật Bản, nhưng là HLV nước nào thì cũng phải có sự thẩm định thật kỹ. Tôi đọc báo thì thấy HLV Toshiya Miura chưa có nhiều thành tích cao, lại đang thất nghiệp, nên sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen với bóng đá Việt Nam.
Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: “Tôi cảm thấy lo”
Tôi thấy lo ngại khi biết thông tin trước khi sang Việt Nam, HLV Toshiya Miura đã thất nghiệp gần 3 năm và đang làm bình luận viên bóng đá. Tôi không tin tưởng lắm về việc HLV Toshiya Miura sẽ tạo nên một cuộc cách mạng với ĐTVN.

Tin cùng chuyên mục