Từ mô hình 3R đến mong muốn giảm lượng rác thải nhựa toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ 10 năm trước, khi khái niệm kinh tế tuần hoàn còn mới mẻ với nhiều doanh nghiệp thì Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã bắt tay vào triển khai kế hoạch sản xuất bền vững, mở đầu bằng việc giảm trọng lượng chai nhựa. Kiên trì thực hiện đến nay, doanh nghiệp nghìn tỷ này đã đạt được nhiều kết quả lớn, nhưng Tân Hiệp Phát vẫn mong muốn thêm nhiều doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn, từ đó đóng góp cho việc bảo vệ môi trường.

Lợi ích từ mô hình 3R

Trong cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” mới xuất bản của Tạp chí Nhà đầu tư, ông David Riddle - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, Tập đoàn đã lựa chọn triển khai mô hình 3R về giảm thiểu chất thải (Reducing waste), tái sử dụng (Reusing) và tái chế (Recycling). Đây là một phần trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn.

Cụ thể hóa mô hình này, năm 2013, Tân Hiệp Phát đã triển khai dự án “Giảm trọng lượng”, trong đó giảm trọng lượng của mỗi chai nhựa từ 27g xuống còn 21,8g thông qua nghiên cứu, thiết kế và đổi mới. Công ty đã sử dụng máy móc tiên tiến nhất của châu Âu để tạo ra hiệu quả tổng thể về hiệu suất, giảm hao hụt trong quá trình sản xuất giúp tiêu hao năng lượng điện và ít nước nhất. Năm năm sau, vào năm 2018, trọng lượng chai tiếp tục được giảm xuống còn 15,6g và 13,2g tùy loại sản phẩm. Dù chỉ tiết kiệm được vài gam nhựa trên mỗi chai, nhưng hiệu quả về môi trường của sáng kiến này lại không nhỏ. Theo tính toán của Tân Hiệp Phát, từ năm 2013-2018, Tập đoàn đã cắt giảm được 34.000 tấn rác thải nhựa và trong 4 năm, từ 2019-2023, con số tiết kiệm được là 44.000 tấn. Như vậy, trong 9 năm qua, tổng lượng rác thải nhựa đã cắt giảm là 78.000 tấn.

Chưa dừng lại ở đó, Tân Hiệp Phát tiếp tục có nhiều sáng kiến, tối ưu hóa trong sản xuất. Từ năm 2013, các loại màng co và túi PE được Tập đoàn tái chế 100%, sau đó tái sử dụng trong nhiều năm làm túi phục vụ nhiều mục đích như chứa đựng phôi (preform), nắp và túi đựng rác. Các màng co, túi PE và phụ phẩm trong quá trình sản xuất được thu gom và thông qua công đoạn xay, tạo hạt PE tái sinh. Qua công đoạn thổi, hàn, cắt bằng máy thổi màng hiện đại, các hạt nhựa tái sinh trở thành màng co để đóng lốc chai hay túi đa năng sử dụng trong các nhà máy của Tập đoàn.

Ông David Riddle - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ về kinh tế tuần hoàn

Ông David Riddle - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ về kinh tế tuần hoàn

Năm 2022, doanh nghiệp tiếp tục loại bỏ việc sử dụng thùng carton đối với nước tinh khiết Number 1 và thay vào đó chỉ sử dụng màng co PE làm từ hạt nhựa tái chế. Ngay cả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, Tân Hiệp Phát cũng không ngừng cải tiến, lắp đặt và bắt đầu vận hành các dây chuyền tái chế PP và Polyetylen tỷ trọng cao (HDPE). Công suất tái chế tối đa hiện nay là 300 tấn nhựa mỗi tháng. Dây chuyền sản xuất này nhằm sản xuất pallet nhựa từ phế liệu HDPE.

Chia sẻ tại lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong”, ông David Riddle cho biết: “Tân Hiệp Phát đã đạt được một số thành công bước đầu, trong đó quan trọng nhất là việc giảm lãng phí nguyên liệu đầu vào bằng cách giảm đáng kể việc sử dụng nhựa trong chu trình khép kín”.

Bài viết “Rác thải nhựa là một nguồn tài nguyên” của tác giả Nguyễn Thoan trong cuốn sách cũng dẫn lời ông Lê Xuân Đồng - Giám đốc điều hành, Khối dịch vụ Nghiên cứu thị trường và tư vấn, FiinGroup: “Rác thải nhựa là một nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này chưa được khai thác và sử dụng tối ưu ở Việt Nam”.

Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện hạn chế rác thải nhựa và từng bước đạt được những kết quả quan trọng.

Dây chuyền sản xuất nhựa tái chế trong nhà máy của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Dây chuyền sản xuất nhựa tái chế trong nhà máy của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Học hỏi, ứng dụng và thu về lợi ích kinh tế

Trong cuốn sách, ông David Riddle cho biết, kinh tế tuần hoàn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như toàn xã hội: Giảm nhu cầu đối với nguyên liệu thô ngày càng trở nên đắt đỏ hơn khi chúng ngày càng cạn kiệt; Tăng hiệu quả kinh doanh: đổi mới quy trình và khơi nguồn sáng tạo, tạo cơ hội kinh tế các công ty đổi mới, thiết kế, tái chế và sáng tạo; Tăng lợi thế cạnh tranh cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tập đoàn đã tìm hiểu mô hình kinh tế tuần hoàn từ nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới, tiếp thu những cái hay, cái phù hợp và ứng dụng vào doanh nghiệp. Chẳng hạn như Clinique thuộc sở hữu của Estee Lauder Companies - một công ty gia đình được thành lập tại Mỹ vào năm 1946. Đây là một thương hiệu dù thành công nhưng tối giản nhất, bằng cách không sử dụng các vật liệu bao bì không cần thiết trừ khi thực sự phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hay Boots - nhà bán lẻ dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của Anh; Waitrose - một thương hiệu của Anh.

“Theo quan điểm của tôi, thành công của nền kinh tế tuần hoàn xoay quanh việc giảm thiểu đầu vào cho sản phẩm và quy trình sản xuất, sau đó sẽ giảm lượng đầu ra khổng lồ mà chúng ta cần tái chế… Hãy nghĩ đến nhựa tái chế như một nguyên liệu thô mới cho ngành công nghiệp rất thành công sắp tới. Điều này sẽ củng cố Việt Nam trở thành một quốc gia xanh hơn và có thể tạo ra hàng trăm ngàn nếu không nói hàng triệu công việc mới.

Hiện tại, trên thế giới đã có khá nhiều công nghệ để tạo ra và sử dụng nhựa tái chế. Thách thức nằm ở việc có cơ sở hạ tầng phù hợp để thực hiện điều này, trên quy mô lớn. Và một lần nữa đó là lý do tại sao việc hợp tác trên quy mô chưa từng có là cần thiết và cấp thiết”- Tổng Giám đốc điều hành Tân Hiệp Phát nói.

Doanh nghiệp cần bắt tay hành động trên quy mô lớn GS. TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, cần phải thay đổi mô hình từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn vì nguồn tài nguyên đang cạn kiệt. Đưa ra các con số chứng minh việc chuyển đổi là cấp thiết, GS. TSKH Nguyễn Mại khẳng định, các doanh nghiệp lớn tiên phong đang làm tốt kinh tế tuần hoàn nhưng cùng với đó, cần hỗ trợ thêm các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cũng cho rằng, việc thực hiện kinh tế tuần hoàn trên một quy mô lớn là thách thức, không dễ thực hiện nên các doanh nghiệp cần tham gia một cách thực sự. Và để làm được điều này, ông David Riddle cho rằng, cần hành lang pháp lý thật mạnh mẽ, quy định trách nhiệm cụ thể được xác định cho nhà sản xuất và nhà phân phối về thu hồi, phân loại và tái chế hoặc thanh toán chi phí quản lý chất thải cho các sản phẩm thải bỏ, nhất là các chất thải đang xả xuống đại dương, làm ô nhiễm biển. Riêng tại Tân Hiệp Phát, tập đoàn này đặt mục tiêu cắt giảm hơn 112.000 tấn nhựa vào năm 2027 và tiếp tục mở rộng kinh tế tuần hoàn, chung tay cùng các doanh nghiệp tái chế nhựa khác.

Tân Hiệp Phát cũng đưa ra 3 giải pháp để triển khai kinh tế tuần hoàn là: chính sách bắt buộc doanh nghiệp thực hiện theo lộ trình cụ thể; Khuyến khích doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn bằng cách tạo ra các điều kiện hấp dẫn và truyền thông về kinh tế tuần hoàn để các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và người dân nhận thức được sự cần thiết và những tác động tích cực của kinh tế tuần hoàn.

“Tại Tân Hiệp Phát, chúng tôi tiếp tục truyền thông tới cộng đồng và các bên liên quan về lợi ích của tính bền vững và nền kinh tế tuần hoàn để giúp mọi người hiểu rằng tất cả các ý tưởng lớn đều bắt nguồn từ một bước nhỏ và mỗi chúng ta đều có thể tạo ra sự khác biệt. Chúng tôi tin rằng hành động khẩn cấp là cần thiết để tránh những thảm họa sẽ xảy ra mà chúng ta và con cái sẽ phải đối mặt nếu chúng ta không hành động nhanh chóng. Không làm gì không phải là một lựa chọn và Tân Hiệp Phát cam kết đi đầu trong các sáng kiến này tại Việt Nam”- lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhấn mạnh.