Tu-160 Blackjack: ‘Thiên Nga trắng’ 50 năm bảo vệ nước Nga

  • 04/01/2022 08:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Tu-160 Blackjack "Thiên nga trắng", loại máy bay ném bom chiến lược vừa được Nga nâng cấp, tiếp tục là một thành tố chủ chốt trong “bộ ba răn đe hạt nhân” của nước này qua nửa thế kỷ.

Nhận loạt nâng cấp, "Thiên nga trắng" mạnh gấp đôi

Trong năm 2022, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 được nâng cấp toàn diện sẽ có chuyến bay đầu tiên. Như vậy, chiếc máy bay có biệt danh “Thiên Nga trắng” sẽ tiếp tục là một thành tố chủ chốt trong “bộ ba răn đe hạt nhân” của Nga qua nửa thế kỷ.

Mặc dù bề ngoài của Tu-160M2 ​​hiện đại hoá chỉ khác biệt chút ít so với các mẫu máy bay do Liên Xô chế tạo, nhưng nó được coi là loại máy bay hoàn toàn mới do được áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất, cho máy bay những tính năng nâng cấp vượt trội.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, về hiệu suất chiến đấu thì “Thiên nga trắng” hiện đại hóa sẽ vượt hơn từ gấp rưỡi đến hai lần so với những phiên bản sửa đổi trước nó.

Không rõ về trang bị vũ khí của Tu-160, nhưng nguồn tin rò rỉ trước đó cho thấy máy bay vẫn được trang bị các tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa Kh-101 và Kh-102, cùng với tên lửa chống hạm tầm xa. Bên cạnh đó là các loại bom đạn thông minh của Nga.

Tu-160 Blackjack: ‘Thiên Nga trắng’ 50 năm bảo vệ nước Nga ảnh 1
Tu-160 Blackjack của Nga phóng tên lửa hành trình Kh-555

Ngoài ra, “Thiên nga trắng” sẽ được lắp đặt hệ thống tính toán đặc biệt trên nền tảng SVP-24 “Gefest” giống như trên máy bay ném bom Su-24 và Tu-22, biến những trái bom không điều khiển trở thành vũ khí tấn công chính xác cao.

Tu-160M2 ​​còn sở hữu những thiết bị điện tử hiện đại thế hệ mới như: Tổ hợp bảo vệ, dẫn đường, chỉ định mục tiêu, cũng như hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động.

Hiện nay, xu hướng chung của các cường quốc quân sự trên thế giới là chế tạo các hệ thống hàng không tầm xa triển vọng theo kiểu “cánh bay”, có chức năng tàng hình mạnh mẽ. Vậy tại sao Nga vẫn tiếp tục nâng cấp Tu-160M2, trong khi đang đang nghiên cứu phát triển Tổ hợp hàng không tương lai cho Không quân tầm xa PAK DA?

Theo giới phân tích, sở dĩ Nga vẫn duy trì phi đội “Thiên nga trắng” 16 chiếc là do những nguyên nhân sau:

Những tính năng vượt trội của Tu-160 Blackjack

Hiện nay, có thể nói rằng, Tu-160 là loại máy bay ném bom xuất sắc nhất, đặc biệt nhất trong tất cả các phi đội không quân chiến lược trên thế giới.

“Thiên nga trắng” là phi cơ siêu thanh to lớn nhất và mạnh nhất với trọng lượng cất cánh tối đa vượt trội so với các đối thủ (khoảng 275 tấn). Với số lượng bom đạn như vậy, nó phát huy ưu thế tấn công cực cao so với các loại máy bay ném bom đối phương.

Một ưu điểm vượt trội khác là mặc dù to lớn và nặng nề như vậy nhưng với động cơ thế hệ mới NK-32-02 tiên tiến, kinh tế hơn, lực đẩy được nâng cao gấp bội, Tu-160M2 vẫn bảo lưu được vị thế phi cơ ném bom bay nhanh nhất thế giới, tăng tốc tới 2200 km/h, với tầm bay hơn 10.000km.

Với vận tốc siêu âm trên Mach2 này, nó dễ dàng bỏ xa các máy bay tiêm kích đánh chặn nhỏ hơn nhiều lần của Mỹ và NATO (thường có vận tốc dưới Mach2) lại phía sau trong tình huống giáp chiến, do đó, không cần thiết phải được trang bị tính năng tàng hình.

Tấn công ngoài vùng phòng không của đối phương

Về lí thuyết, các máy bay ném bom tàng hình như B-2 Spirit của Mỹ có thể lặng lẽ xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương, bất ngờ giáng đòn tấn công vào các mục tiêu mặt đất và an toàn rời khỏi vùng nhận dạng phòng không của đối phương mà vẫn không bị phát hiện.

Nhưng Tu-160 của Nga thì khác, mặc dù không có tính năng tàng hình nhưng nó vẫn có thể tấn công vào sâu trong lãnh thổ đối phương mà vẫn bảo đảm an toàn. Điều này là do Blackjack được trang bị các tên lửa hành trình tầm siêu xa.

Trong kho vũ khí của Tu-160M2, ngoài tên lửa hành trình Kh-555 đã chứng minh khả năng trên chiến trường Syria, “Thiên nga trắng” còn được trang bị cặp tên lửa hành trình siêu xa Kh-101 và Kh-102 với tầm phóng 5500km (có tài liệu nói là gần 10.000km).

Dù là với số liệu nào thì Tu-160 cũng có khả năng chỉ cần bay trên không phận nước Nga, mà vẫn có thể tấn công vào sâu trong lãnh thổ đối phương, hoàn toàn nằm ngoài vùng tấn công của mọi hệ thống phòng không. Do đó, nó cũng không cần thiết phải có tính năng tàng hình.

Tu-160 sẽ biến thành “máy bay mẹ”?

Ngoài 2 đặc điểm trên, còn một nguyên nhân khác khiến “Thiên nga trắng” không cần đến tính năng tàng hình mà vẫn đạt được hiệu suất chiến đấu cao, đó là do nó có thể chỉ đóng vai trò là các “máy bay mẹ”.

Hiện nay, các chuyên gia Nga đang chế tạo tổ hợp tấn công trên cơ sở UAV phản lực, phóng ra từ khoang máy bay mẹ.

Những chiếc UAV này sẽ có thể độc lập phát hiện kẻ địch, phân công nhiệm vụ cho nhau và xâm nhập khu vực có mục tiêu cần tấn công từ nhiều hướng cùng lúc. Nhờ thế mà “máy bay mẹ” thậm chí không cần tiến vào vùng nhận diện phòng không của đối phương.

“Thiên nga trắng” với khả năng vận chuyển khổng lồ của mình có thể biến thành một chiếc máy bay mẹ lí tưởng cho vài chục máy bay tấn công không người lái hạng nặng khác, giúp không quân chiến lược Nga giành được ưu thế vượt trội trên chiến trường.

Tin cùng chuyên mục