Truyền thông Mỹ: Đừng ném những nỗ lực chống IS xuống "cống"

  • 23/08/2019 14:12
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-8, sau khi báo cáo tổng thanh tra về các chiến dịch của quân đội Mỹ chống lại các nhóm khủng bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thẳng thắn thừa nhận rằng IS đã trở lại và tổ chức này đã lấy lại được sức mạnh của mình ở Iraq và Syria.

Báo cáo tổng thanh tra về các chiến dịch của quân đội Mỹ chống lại các nhóm khủng bố cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn là một mối đe dọa lớn, nhưng nhóm khủng bố đã tiếp tục quá trình chuyển đổi từ một lực lượng nắm giữ lãnh thổ sang tiến hành các cuộc nổi dậy ở Syria và đã tăng cường nổi dậy ở Iraq.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã trục xuất IS khỏi phần lãnh thổ cuối cùng do Syria nắm giữ hồi tháng 4 năm nay, nhưng các phiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chạy trốn về phía đông bắc, nơi các mầm mống của tổ chức vẫn còn tồn tại. Trong khoảng thời gian từ đó đến tháng 6 -2019, phiến quân IS đã tiến hành hàng loạt các vụ ám sát mục tiêu, phục kích, đánh bom tự sát và đốt cháy mùa màng.

Truyền thông Mỹ: Đừng ném những nỗ lực chống IS xuống "cống" ảnh 1

Ngôi mộ tập thể ở Syria sau chiến tranh với IS (Ảnh Reuters)

Một vấn đề quan trọng liên quan đến sự trỗi dậy của IS chính là sự sụt giảm quân số của quân đội Mỹ trong khu vực đã khiến SDF và Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) không thể duy trì áp lực cần thiết lên IS, tạo điều kiện cho tổ chức này tiếm quyền lãnh đạo trở lại và thiết lập các khu cứ điểm tại khu vực có đa số người Sunni sinh sống ở Iraq.

Trong khi đó, tại Afghanistan, IS đã vừa tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom vào một đám cưới ở Kabul, đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người và khiến hơn 200 người khác bị thương vào cuối tuần trước.

Truyền thông Mỹ: Đừng ném những nỗ lực chống IS xuống "cống" ảnh 2

Hình ảnh tang thương sau vụ đánh bom liều chết của IS vào một đám cưới ở thủ đô Kabuk, Afghanistan (Ảnh NYP)

Ông Pompeo khẳng định, “đế chế Hồi giáo” vẫn còn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công từ bên ngoài, và IS đã trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. “Dù việc loại IS ra khỏi một phần lãnh thổ Syria đã làm giảm đáng kể các rủi ro, nhưng điều đó chưa phải là tất cả”, ông Pompeo nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang “háo hức” rút quân đội Mỹ ở Syria về nước. Tuy nhiên, IS giống như căn bệnh ung thư: Nếu nó không bị tiêu diệt hoàn toàn, nó sẽ quay trở lại và hủy diệt chúng ta. Người Mỹ nên tự hào về quân đội của mình khi đã góp phần làm giảm đáng kể quy mô cả về lực lượng và lãnh thổ của IS, để từ đó cân nhắc việc tiếp tục tham gia cuộc chiến chống khủng bố này, vì nước Mỹ và vì thế giới. Bởi nếu IS quay trở lại, mọi nỗ lực tiêu diệt nhóm khủng bố này của cả Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ là vô ích.

Theo New York Post

Tin cùng chuyên mục