Đường cùng, phiến quân Syria giở thủ đoạn đánh bom xe tự sát

  • 22/08/2019 13:43
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một đoạn phim không rõ nguồn gốc xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy, phiến quân Syria đang sử dụng thiết bị nổ tự tạo gắn với xe (gọi là bom xe-SVBIED) để chống lại lực lượng các lực lượng thân chính phủ ở khu vực Bắc Hama của Syria và Idlib.

Các xe bom được thiết kế để đánh lừa, gây nhầm lẫn và chống lại các chiến thuật quân đội. Việc sử dụng SVBIED là không chính thống trong các cuộc xung đột quân sự thông thường, nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã triển khai chúng nhằm mục đích khủng bố hủy diệt.

Việc phải viện đến các phương tiện chiến tranh như vậy cho thấy phe phiến quân đang gặp khó khăn trong chiến thuật truyền thống và cũng phơi bày bản chất cực đoan của nhóm phiến quân này.

SVBIED đã từng đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng lãnh địa của IS trong khoảng những năm 2013 -2014, mang lại ưu thế về hỏa lực cho các chiến binh IS vốn nghèo nàn và lạc hậu.

Để bảo vệ người lái và chất nổ không phát nổ sớm, IS đã chế tạo vũ khí có khả năng tùy biến cao này, điều chỉnh loại chất nổ được gắn trong xe, các lớp ngụy trang được sử dụng và vỏ sắt để phù hợp nhất với nhiệm vụ.

Thông thường, một khi phương tiện đi lại hoặc đến gần mục tiêu, tín hiệu sẽ kích nổ, giết chết luôn người lái xe trong quá trình này. Do tính chất liều chết của các nhiệm vụ này, chúng thường được thực hiện bởi những kẻ theo tư tưởng tôn giáo cực đoan.

Theo những đoạn video đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 2-8-2019 và 15-8, những chiếc SVBIED đã lao qua một con đường bụi bặm hướng tới một khu vực đô thị thưa thớt. Sau khi tiếp cận các mục tiêu cơ sở, những chiếc xe lập tức phát nổ, tạo thành những vùng khói lớn. Hình ảnh trong video cũng cho thấy phe đối lập đã có những cố gắng bất thành để hạ gục SVBIED bằng súng phóng lựu phóng tên lửa (RPG) và lựu đạn.

Đường cùng, phiến quân Syria giở thủ đoạn đánh bom xe tự sát ảnh 1

Hình ảnh trích trong video đăng tải ngày 1-8 ghi lại cảnh chiếc SVBIED đang lao vút về phía mục tiêu

Những chiếc SVBIED, trong những đoạn video được tìm thấy khác, dường như là những chiếc xe tải nhỏ có thiết kế tiêu chuẩn với vỏ thép hàn, tương tự như các thiết bị do IS phát triển. Kết quả cho thấy vụ tấn công diễn ra cách Hasraya 10 km về phía đông, gần làng Abu Raidi. phía bắc Hama. Cũng tại địa điểm này, ngày 29-7 đã có sự xuất hiện của lực lượng Tiger Forces – một đơn vị quân tinh nhuệ của lực lượng SAA.

Còn chiếc SVBIED thứ hai được ghi hình trong đoạn video ngày 15-8 đã tấn công các mục tiêu tại thị trấn Sukayk, Idlib nơi quân chính phủ Syria đang thắt chặt vòng vây.

Đường cùng, phiến quân Syria giở thủ đoạn đánh bom xe tự sát ảnh 2

Hình ảnh trích trong video đăng tải ngày 15-8 ghi lại vụ nổ do đánh bom liều chết bằng SVBEID tại một thị trấn thuộc tỉnh Idlib, Syria

Như vậy, sự hiện diện của các đơn vị tinh nhuệ của lực lượng thân chính phủ Syria trong khu vực có thể đã buộc phiến quân phải sử dụng đến SVBIED, một phương tiện chiến tranh không chính thống, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khí tài và binh lực cho các lực lượng thân chính phủ ở Syria.

Theo Medium

Tin cùng chuyên mục