Trung Quốc xây dựng sân bay trên đỉnh núi cao 677m ở Quảng Tây

  • 14/07/2014 07:52
  • 0 bình luận
  • Đức Niên
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đã đầu tư rất lớn để xây dựng một sân bay nằm ở độ cao lớn nhất so với mực nước biển, đặt tại tỉnh Quảng Tây.

Hãng thông tấn trung ương Trung Quốc Tân Hoa Xã vừa đưa tin, nước này vừa đưa một sân bay nằm trên đỉnh núi vào hoạt động. Điều đáng chú ý là sân bay này được xây dựng trên độ cao tận 677m so với mực nước biển.

Công trình này được xây dựng trên đỉnh của hơn 60 ngọn núi lớn nhỏ liền kề nhau ở khu vực phía tây tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc và được đặt tên là “Hà Trì”. Đây cũng là sân bay nằm ở độ cao nhất so với mực nước biển trên toàn quốc.

Hiện tại, cơ sở hạ tầng của sân bay này đã cơ bản hoàn thành và đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Dự kiến tháng 8-2014 sân bay Hà Trì sẽ chính thức được Tổng công ty quản lý hàng không Quảng Tây đưa vào khai thác sử dụng.

Trung Quốc xây dựng sân bay trên đỉnh núi cao 677m ở Quảng Tây ảnh 1

Sân bay Hà Trì nằm chênh vênh trên đỉnh núi cao 677m


Sân bay này có chiều dài đường băng 1,4 dặm Anh (tương đương 2,2km), và là một trong những đường băng hẹp nhất trên thế giới. Vì thế, một giờ đồng hồ sân bay này chỉ có thể đáp ứng được ba chuyến bay cất, hạ cánh.

Tổng công ty quản lý sân bay Quảng Tây cho biết, tổng kinh phí đầu tư cho dự án đường băng Hà Trì trên đỉnh núi này là 850 triệu Nhân dân tệ, được khởi công xây dựng vào tháng 12-2008 và hoàn thành vào cuối năm 2013.

Được biết, đây chính là một trong những hạng mục nằm trong quy họach xây dựng sân bay cấp quốc gia của Trung Quốc. Để hoàn thành dự án này, Trung Quốc đã phải phạt đi hơn 50m đỉnh chóp núi, san lấp hơn 20 mạch núi hoặc vực nhỏ.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục