Trung Quốc vẫn kiểm soát Covid-19 trên thực phẩm đông lạnh, doanh nghiệp cần lưu ý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách thắt chặt kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa khi nhập khẩu vào nước này, trong đó, bao gồm nông sản và thực phẩm chuỗi lạnh của Việt Nam.

Doanh nghiệp còn tồn tại sẽ bị tạm dừng hoặc hủy tư cách xuất khẩu

Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam- Bộ NN&PTNT) vừa phát đi thông báo việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành thông báo số 58/2022 ngày 8/7/2022 về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu vào nước này, thông báo này thay thế thông báo số 103/2020.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) triển khai công tác kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu. Căn cứ kết quả kiểm tra theo quy định sẽ tiến hành kiểm tra và điều tra, xác nhận tình trạng an toàn và hệ thống quản lý an toàn của nước nhập khẩu có phù hợp với yêu cầu của GACC hay không.

Đối với doanh nghiệp còn tồn tại, căn cứ quy định pháp luật liên quan để áp dụng biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng nhập khẩu hoặc hủy đăng ký tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp…

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc cần lưu ý, ngoài vấn đề ATTP thì công tác phòng chống dịch Covid-19 cần được coi trọng

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc cần lưu ý, ngoài vấn đề ATTP thì công tác phòng chống dịch Covid-19 cần được coi trọng

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho rằng, việc triển khai kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu nhằm làm tốt việc ngăn chặn và kiểm soát Covid-19 một cách khoa học và chính xác tại cảng, cửa khẩu nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh (bao gồm thực phẩm là nông sản), củng cố kết quả phòng chống dịch, đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng sản xuất.

Đây là một trong những động thái cho thấy Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách thắt chặt kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa khi nhập khẩu vào nước này, trong đó, bao gồm nông sản và thực phẩm chuỗi lạnh của Việt Nam.

Trên vỏ quả xoài Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc đã từng bị phát hiện có virus SARS- CoV-2

Trên vỏ quả xoài Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc đã từng bị phát hiện có virus SARS- CoV-2

Trong 6 tháng đầu năm 2022, không ít các mặt hàng nông sản của Việt Nam không thể xuất khẩu sang Trung Quốc do nước này thực hiện chính sách "Zero Covid" hoặc trên sản phẩm của Việt Nam bị phát hiện virus SARS-CoV-2.

Đơn cử như một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã bị phía Trung Quốc tạm đình chỉ nhập khẩu do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm cá tra của các doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc, khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại.

Hay như qua xét nghiệm, phía Trung Quốc cũng phát hiện trên trái xoài của Việt Nam có virus SARS- CoV-2 nên cũng đã tạm dừng nhập khẩu xoài một thời gian khá dài.

Hàng thủy sản Việt Nam cần lưu ý virus SARS-CoV-2 trên bao bì

Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên cả bao bì sản phẩm xuất khẩu vào nước này đã phần nào gây khó khăn cho nông sản Việt Nam.

Mới đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dừa tại Bến Tre đã có đơn kiến nghị khẩn cấp nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm từ cây dừa.

Theo các doanh nghiệp này, nếu như trước đây giá bán dừa khô từ mức 6.500 đồng/trái trở lên, nay chỉ còn khoảng 2.000 đồng/trái. Giá dừa giảm mạnh khiến thu nhập người dân trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các cơ sở cũng ngừng thu mua hoặc thu mua ít khiến lượng dừa khô tồn đọng rất nhiều và có nguy cơ bị hư hỏng, mất trắng.

Theo ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát, nhưng các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thủy sản trong nước cần tiếp tục tuân thủ chặt chẽ những quy định, hướng dẫn của chính phủ, Bộ ngành chức năng về công tác phòng chống dịch Covid-19; tuân thủ hướng dẫn của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của Trung Quốc về phòng chống virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong quá trình sản xuất thực phẩm và chuỗi đông lạnh.

Đồng thời tăng cường kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm... để đảm bảo hàng thủy sản của Việt Nam không còn bị cảnh báo nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc vi phạm tiêu chuẩn an toàn chất lượng thực phẩm của Trung Quốc.

Ông Lai cho biết thêm, do các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc ngày càng khắt khe và trong bối cảnh Trung Quốc vẫn tăng cường kiểm soát đối với hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, nên các doanh nghiệp thủy sản cần phải không ngừng nâng cao chất lượng và thực hiện đầy đủ quy định, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.