Trung Quốc chỉ tạm dừng thông quan xoài qua cửa khẩu Móng Cái trong 7 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung Quốc đang tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đối với mặt hàng xoài của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chiều 12/1, tại cuộc họp trực tuyến về thúc đẩy xuất khẩu nông sản qua vận tải đường biển do Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Bộ GTVT tổ chức, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam thông tin, Trung Quốc đang tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đối với mặt hàng xoài của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hàng hóa.

“Hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đảm bảo an toàn, nhưng các doanh nghiệp cần lưu ý cả ở khâu bao bì, phương tiện vận chuyển hàng hóa vì Trung Quốc rất kiên quyết với chiến lược “Zero Covid”- ông Nam cho hay.

Trung Quốc tạm dừng thông quan xoài qua cửa khẩu Móng Cái trong 7 ngày ảnh 1

Trung Quốc tạm dừng thông quan xoài qua cửa khẩu Móng Cái trong 7 ngày

Cũng theo Thứ trưởng Nam, sau khi phía Trung Quốc làm xong các thủ tục về phòng chống Covid-19, phun khử khuẩn trong vòng 7 ngày thì hàng hóa, nông sản của Việt Nam sẽ được thông quan bình thường.

Còn theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản - Nafiquad (Bộ NN&PTNT), đến nay Trung Quốc chỉ phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì ngoài của các lô hàng, chứ không phát hiện tại các bao bì bao gói sản phẩm xuất khẩu.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT lưu ý, các doanh nghiệp cần lưu ý về vấn đề "Zero Covid" mà Trung Quốc đặt ra. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chú ý tuân thủ tuyệt đối quy định 5K để đảm bảo an toàn, sạch bệnh đối với các bao bì bao gói bên ngoài sản phẩm cũng như toàn bộ phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Trước đó, đại diện Chi cục Hải quan TP Móng Cái (Hải quan Quảng Ninh) cũng đã thông tin: Một xe container chở xoài thông quan qua lối cầu phao tạm Km3+4 thuộc cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã bị phía Trung Quốc phát hiện nghi nhiễm Covid-19 nên hàng hóa thông quan qua lối cầu phao tạm này bị dừng hoạt động.

Cụ thể, từ đầu giờ chiều ngày 11/1, phía Trung Quốc đã tạm dừng thông quan hàng hóa tại lối cầu phao tạm Km3+4.

Phương tiện bị nghi nhiễm là một container chở xoài. Ngay khi bị phát hiện trường hợp nghi nhiễm này, lực lượng chức năng của nước bạn đã thực hiện biện pháp tạm ngừng thông quan để tiến hành phun khử khuẩn và làm xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc chỉ tạm dừng thông quan tại điểm cầu phao tạm Km3+4 chứ không phải toàn bộ cửa khẩu Móng Cái như một số thông tin trước đó. Hiện nay, các cửa khẩu khác vẫn đang hoạt động bình thường. Trung bình 5 đến 10 phút sẽ có một xe được thông quan.