Trung Quốc tuyên bố chiến đấu với lời đe dọa mới của Tổng thống Donald Trump

  • 03/08/2019 10:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại quyết định tăng thuế của Tổng thống Donald Trump với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, hành động sẽ chấm dứt lệnh đình chiến thương mại giữa 2 quốc gia.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun cho biết, Bắc Kinh sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình và gọi lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump là hành động thiếu trách nhiệm và bất hợp lý.

“Quan điểm của Trung Quốc rất rõ ràng rằng, nếu Mỹ muốn đàm phán, chúng tôi sẽ đàm phán. Tuy nhiên nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi cũng sẽ làm tương tự”, ông Zhang cho hay.

Trung Quốc tuyên bố chiến đấu với lời đe dọa mới của Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun

Tuyên bố trên nhằm đáp trả việc Tổng thống Donald Trump đe dọa áp mức thuế 10% lên tổng giá trị 300 tỉ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-9 tới bất chấp việc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Phản hồi với điều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kì áp lực tối đa hay sự đe dọa nào.

Theo các nhà phân tích, biện pháp trả đũa của Trung Quốc có thể bao gồm tăng thuế, cấm xuất khẩu kim loại đất hiếm đang được sử dụng rất nhiều trong các loại đồ điện tử.

Nếu Mỹ đánh thuế vào 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, phần lớn đó sẽ là hàng hóa tiêu dùng, tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, tác động vào người tiêu dùng Mỹ sẽ rất nhỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục