Trung Quốc từ chối gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc bên lề Diễn đàn An ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore trong tuần này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc

Thông tin trên được Lầu Năm Góc tiết lộ. Theo đó, Trung Quốc đã từ chối lời mời mà Mỹ gửi từ đầu tháng 5 về việc tổ chức một cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore. Lầu Năm Góc cho biết việc Trung Quốc từ chối sẽ không cản trở Mỹ tìm kiếm các kênh liên lạc tốt hơn.

“Việc CHND Trung Hoa chưa sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận có ý nghĩa giữa quân đội hai nước sẽ không làm giảm cam kết của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc tìm kiếm các kênh liên lạc cởi mở với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở nhiều cấp độ như một phần của việc quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm”, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder nhấn mạnh.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đặt câu hỏi về sự chân thành và ý nghĩa của lời đề nghị, đồng thời chỉ ra các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức, tổ chức và công ty Trung Quốc.

Theo CNN, Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc trong những năm gần đây vì nhiều lý do.

Trong tuyên bố, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu cho biết: “Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp và đã thể hiện rõ lập trường của mình đối với phía Mỹ”.

“Mỹ cần ngay lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và có những hành động cụ thể để tháo gỡ những trở ngại, tạo bầu không khí và điều kiện thuận lợi cho đối thoại và liên lạc”, ông Liu nói thêm.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng sau chuyến đi của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng 8 năm ngoái và quyết định của Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận nước này.