Trung Quốc thông tin không đúng sự thật về dân quân tự vệ biển Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29-4-2021, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã lên tiếng bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam.
Trung Quốc thông tin không đúng sự thật về dân quân tự vệ biển Việt Nam ảnh 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt

Tuyên bố trên được ông Đoàn Khắc Việt đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc báo South China Morning Post của Hồng Kông (Trung Quốc) mới đây trích dẫn bài viết đăng trên tạp chí của Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc, trong đó có nói rằng “lực lượng dân quân biển của Việt Nam hoạt động gần quần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã đe dọa lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Quốc”. Tờ báo này cũng đề xuất chính quyền Trung Quốc nên tăng cường thực thi pháp luật với tàu cá Việt Nam, tăng cường hải cảnh với vùng biển này.

Ông Đoàn Khắc Việt khẳng định, Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo luật dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển đảo.

“Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Về thông tin tàu Sơn Tây Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam của Trung Quốc ngày 28-4 đã tiến vào Biển Đông, ông Đoàn Khắc Việt cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán, mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển tại các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước.

“Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp để thực hiện mục tiêu và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.