Trung Quốc sắp biên chế tên lửa DF-41, vươn tới Mỹ trong 30 phút?

ANTĐ -  Theo tạp chí Kanwa Asian Defence có trụ sở ở Canada, Trung Quốc có thể biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 trong năm 2016. 

Washington từng mô tả DF-41 là tên lửa có tầm bắn xa nhất thế giới, lên tới 14.500 km. Đến nay, tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defence, cho biết tên lửa DF-41 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Tên lửa này đầu tiên sẽ được triển khai tới lữ đoàn cao cấp thuộc Lực lượng tên lửa mới của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đóng tại Tín Dương, tỉnh Hà Nam của nước này. Theo Kanwa Asian Defence, từ đây, DF-41 có thể tấn công nước Mỹ chỉ trong vòng nửa tiếng nếu bay qua Bắc Cực hoặc hơn 30 phút nếu băng qua Thái Bình Dương.

Tầm bắn tên lửa DF-41 Trung Quốc có thể đạt 14.500km
Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng, chưa chắc DF-41 đã có thể vượt qua được hệ thống phòng không nhiều lớp của Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương.

“Không ai nghi ngờ về tầm bắn của DF-41 có thể đạt gần 15.000km. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi phóng, nó có thể bị bắn hạ bởi các hệ thống tên lửa đánh chặn của Mỹ ở căn cứ quân sự trên đảo Guam”, giáo sư  He Qisong, chuyên gia về chính sách quốc phòng tại đại học Khoa học Chính trị và luật Thượng Hải, cho hay.

DF-41 đã được thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm tên lửa và không gian Wuzhai, tỉnh Sơn Tây từ mua hè năm 2014. Trong khi đó, trang Washington Free Beacon cho biết DF- 41 đã được thử nghiệm ít nhất 5 lần kể từ tháng 7-2014. Các cơ quan tình báo Mỹ còn phát hiện được  một lần tên lửa này thử nghiệm với bệ phóng di động nằm trên đường ray xe lửa vào ngày 5-12-2015.

Tổng biên tập của Kanwa Asian Review, ông Andrei Chang cho rằng tỉ lệ bắn trúng của DF-41 có thể được cải thiện sau năm 2020 khi Trung Quốc hoàn thành vệ tinh định vị Bắc Đẩu của mình. Điều này giúp Trung Quốc thoát  khỏi sự phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ. Tuy nhiên, ông Chang khẳng định rằng, Mỹ cũng luôn nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện hệ thống phòng không vốn đã rất hiện đại của mình.