Trung Quốc: Phẫu thuật thành công bé trai 4 tay, 4 chân

  • 15/04/2014 15:05
  • 0 bình luận
  • Kim Dung
  • In bài
ANTĐ - Bé trai sơ sinh 13 ngày tuổi này đến từ thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ngay từ khi lọt lòng mẹ, trên cơ thể bé trai này đã có tới 4 tay và 4 chân do bị dính với cậu em sinh đôi. 

Sau 4 ngày phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công 4 chi thừa của em bé. Hiện nay sức khỏe của bé khá ổn định và đang tiếp tục điều trị hậu phẫu tại bệnh viện.

Trung Quốc: Phẫu thuật thành công bé trai 4 tay, 4 chân ảnh 1

Hình ảnh em bé trước khi phẫu thuật

Yu Jiakang, bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật tại Trung tâm y tế phụ nữ và trẻ em tỉnh Quảng Đông cho biết: “Chúng đáng nhẽ là một cặp song sinh, tuy nhiên, một đứa trẻ đã kém phát triển hơn và dần trở nên biến dạng như vậy”.

Theo tờ Global Times, trước khi phẫu thuật, em bé này được chẩn đoán là bị viêm phổi và mắc bệnh tim bẩm sinh. Cha của em, ông Chen cho biết mình đã đưa con trai đến rất nhiều bệnh viện gần nơi gia đình sinh sống nhưng không ai giải thích cho ông ta hiểu lý do của sự dị dạng này.

Trung Quốc: Phẫu thuật thành công bé trai 4 tay, 4 chân ảnh 2

Cặp song sinh dính liền này nặng 3kg trước khi phẫu thuật,
trong đó tới 0,6 kg là 2 cặp tay chân thừa

Ông Chen đã tự trách bản thân rất nhiều vì đã không chăm sóc tốt cho vợ con trong quá trình vợ ông mang thai: “Tôi chỉ lo đi làm, chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền thay vì việc đưa vợ đến bệnh viện để kiểm tra y tế”.

Vào tháng 8 năm ngoái, một bé trai 8 tháng tuổi cũng vừa trải qua một cuộc phẫu thuật loại bỏ chiếc đầu thứ hai của mình. Các bác sĩ tại Ấn độ cho biết, chiếc đầu thứ hai đó là một phần cơ thể của người em song sinh với cậu bé, nó nặng tới gần 1 kg và thậm chí có cả mô não ở bên trong. Đứa bé đó có tên là Tofajjal, được chẩn đoán là mắc phải một căn bệnh hiếm gặp, gọi là hội chứng encephalomeningocele , được biết trong khoảng 40.000-45.000 trẻ em thì có một trường hợp được ghi nhận bị dị tật này.

Trung Quốc: Phẫu thuật thành công bé trai 4 tay, 4 chân ảnh 3
Tofajjal được sinh ra với một dị tật hiếm,
một "chiếc đầu" thứ 2 hình thành trên đỉnh đầu cậu bé.

Một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra với một em bé người Pakistan cách đây 2 năm. Một bác sĩ ở Viện quốc gia về sức khỏe trẻ em ở thành phố Karachi nói rằng sự ra đời bất thường này là kết quả của một căn bệnh di truyền chỉ ảnh hưởng tới 1/1.000.000 trẻ em trên thế giới mà thôi.

Theo Daily mail

Tin cùng chuyên mục