Trung Quốc-Pháp mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương

  • 09/01/2018 19:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8/1, tại nhà khách Điếu Ngư Đài, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong buổi gặp, Trung Quốc là điểm đến đầu tiên của Tổng thống Macron trong chuyến công du tới châu Á vào đầu năm, cho thấy Tổng thống Pháp rất "quan tâm đến mối quan hệ Trung Quốc - Pháp". 

Pháp là cường quốc phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với CHND Trung Hoa. "Chủ tịch Mao Trạch Đông và Tướng Charles de Gaulle đưa ra một quyết định lịch sử với sự tiên đoán chính trị đáng chú ý để tạo lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc- Pháp vào năm 1964"- Chủ tịch Tập Cận Bình nói- "Quyết định này không chỉ thay đổi mô hình thế giới vào thời điểm đó, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thế giới hiện nay".

Trung Quốc-Pháp mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Trong kỷ nguyên mới, chúng ta nên theo tinh thần chịu trách nhiệm với lịch sử, đi đúng con đường để tiến tới tương lai tươi sáng của mối quan hệ Trung Quốc - Pháp", Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, thế giới ngày nay tồn tại nhiều nhân tố bất ổn, Trung Quốc chủ trương xây dựng Cộng đồng chung vận mệnh nhân loại và Pháp cũng có quan điểm tương tự. 

Trung Quốc mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Pháp trong mọi lĩnh dựa trên tinh thần hợp tác cùng thắng và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ “Vành đai và Con đường”

Trung Quốc-Pháp mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương ảnh 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Macron trong lễ đón

Về phần mình, Tổng thống Macron bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, mong muốn trao đổi quan điểm sâu rộng với Chủ tịch Tập Cận Bình về quan hệ Trung – Pháp và hợp tác giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề quan trọng của thế giới, qua đó thúc đẩy quan hệ song phương nói riêng, quan hệ Trung Quốc – liên minh châu Âu (EU) nói chung. Pháp mong muốn tích cực tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Pháp cũng mong muốn cùng Trung Quốc đóng góp nhiều hơn vào việc đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu. Tổng thống Macron tin tưởng rằng, dưới sự nỗ lực chung của hai bên, chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn mới.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục