Trung Quốc phản ứng sau cuộc gặp giữa Tổng thống Obama với Đạt Lai Lạt Ma

  • 24/02/2014 09:50
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-02, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương thông báo, Chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng thực hiện đối thoại với Đạt Lai Lạt Ma, với điều kiện là ông phải chấm dứt các hoạt động chia rẽ dân tộc. 
Trung Quốc phản ứng sau cuộc gặp giữa Tổng thống Obama với Đạt Lai Lạt Ma ảnh 1

Tổng thống Obama tiếp Dalai Lama tại Nhà Trắng vào tháng 2-2010 

Điều này đã được ông Tần Cương nói tại Bắc Kinh khi bình luận về tuyên bố do nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng, ông hy vọng vào việc nối lại đối thoại với chính phủ Trung Quốc.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đạt Lai Lạt Ma không phải là một nhân vật tôn giáo đơn thuần, mà là “một tị nạn chính trị nấp dưới danh nghĩa tôn giáo và tiến hành hoạt động chia rẽ chống lại Trung Quốc”.

Ông Tần Cương khẳng định: “Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma, người tuyên bố về cái gọi là "con đường thứ ba cho người Tây Tạng" tưởng tượng ra rằng ông ta đã sáng lập “Khu Tây Tạng lớn”, vốn chưa bao giờ tồn tại trong lịch sử và chiếm một phần tư lãnh thổ Trung Quốc”.

Tuy khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng thực hiện đối thoại với Đạt Lai Lạt Ma, nhưng ông Tần Cương không quên cảnh báo: “Đạt Lai Lạt Ma đang có những nỗ lực để tách Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc. Chính phủ và nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này”.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục