Trung Quốc phản pháo việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo phê duyệt việc bán một lượng lớn vũ khí mới cho Đài Loan, Chính phủ Trung Quốc đã lên án động thái này và tuyên bố sẽ có “các biện pháp đáp trả”.
Pháo tự hành M109 do hãng BAE Systems sản xuất

Pháo tự hành M109 do hãng BAE Systems sản xuất

“Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc. Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc bằng cách bán vũ khí cho Đài Loan”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 5-8-2021.

“Hành động này đi ngược lại luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, đồng thời vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Bộ này đồng thời nhấn mạnh, hành động nêu trên của Mỹ “gửi tín hiệu sai đối với các lực lượng ly khai ‘Đài Loan độc lập’, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc tuyên bố “sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đáp trả hợp pháp và cần thiết trước sự phát triển của tình hình”.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là 1 tỉnh ly khai cần thống nhất.

Hôm 4-8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Quốc hội nước này về kế hoạch bán cho Đài Loan 40 pháo tự hành M109 do hãng BAE Systems sản xuất và các thiết bị liên quan. Thỏa thuận này ước tính trị giá 750 triệu USD. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho vùng lãnh thổ Đài Loan.