Trung Quốc nói sẽ có phản ứng cần thiết nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

  • 13/10/2020 16:02
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13-10 cho biết, họ sẽ đưa ra phản ứng “hợp pháp và cần thiết” sau khi nguồn tin cho biết Nhà Trắng đang xúc tiến 3 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Hãng tin Reuters cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ngày 13-10 tại Bắc Kinh nói rằng, Mỹ nên ngừng ngay lập tức tất cả các hoạt động bán vũ khí cho Đài Loan.

Nhiều nguồn tin cho thấy, Nhà Trắng trong những ngày gần đây đã gửi thông báo về các thỏa thuận bán vũ khí tới Quốc hội để phê duyệt. Theo đó, lãnh đạo các Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện đã được thông báo rằng 3 trong số các vụ mua bán vũ khí đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài phê duyệt.

Trung Quốc nói sẽ có phản ứng cần thiết nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan ảnh 1

Thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan diễn ra trong bối cảnh sắp đến ngày bầu cử 3-11 tại Mỹ

Hãng Reuters hồi tháng 9 đưa tin, có tới 7 hệ thống vũ khí đang tìm cách vượt qua quy trình xuất khẩu của Mỹ khi chính quyền của Tổng thống Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc.

Khi được yêu cầu phản hồi về tin tức này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí và quan hệ quân sự với Đài Loan, “vì điều đó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định xuyên eo biển”. “Trung Quốc nhất quán và kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đồng thời quyết tâm duy trì chủ quyền và an ninh của mình”, đại diện đại sứ quán tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về việc bán hoặc chuyển giao quốc phòng cho đến khi chúng được thông báo chính thức cho Quốc hội”.

Tin cùng chuyên mục