Mỹ đẩy mạnh các hợp đồng bán vũ khí cho đảo Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo nhiều nguồn tin, Mỹ đang đẩy mạnh các thỏa thuận buôn bán vũ khí với đảo Đài Loan bằng việc gửi thông báo tới cho quốc hội chấp thuận những hợp đồng này.

Lãnh đạo Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã được thông báo về 3 thỏa thuận bán vũ khí cho đảo Đài Loan từng được chấp thuận bởi Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các vũ khí nằm trong những hợp đồng trên bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), tên lửa không đối đất tầm xa (SLAM-ER) và bộ cảm biến bên ngoài cho các tiêm kích F-16.

Thông báo về việc bán các hệ thống vũ khí như máy bay không người lái cỡ lớn, tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi chưa đến với Điện Capitol nhưng sẽ sớm diễn ra.

Quốc hội Mỹ sẽ có thời gian để đồng ý hoặc phản đối với các thỏa thuận này. Nếu không có ý kiến gì, các hợp đồng bán vũ khí sẽ được tự động thông qua trong vòng 60 ngày.

Mỹ bán hàng loạt vũ khí hạng nặng cho đảo Đài Loan ảnh 1

Mỹ bán hàng loạt vũ khí hạng nặng cho đảo Đài Loan

Đây được cho là hành động nước rút trước cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào 3-11 và sẽ khiến Trung Quốc phản đối do nước này luôn coi đảo Đài Loan là 1 tỉnh chờ thống nhất.

Khi được hỏi về thông tin trên, đại sứ quán Trung Quốc đã kêu gọi Washington ngừng ngay hoạt động bán vũ khí và cắt đứt mối quan hệ quân sự với Đài Loan: “Điều này gây ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ và sự ổn định trên eo biển Đài Loan. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan và muốn Mỹ tôn trọng chủ quyền, quyền toàn vẹn lãnh thổ của hòn đảo này”.