Trung Quốc mở lại cửa khẩu nhập thanh long từ khu vực tỉnh Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Bộ Công Thương, phía Trung Quốc vừa khôi phục nhập khẩu trái cây tươi (bao gồm thanh long), hàng đông lạnh qua cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai.
Trung Quốc mở lại cửa khẩu nhập thanh long từ khu vực tỉnh Lào Cai ảnh 1

Cửa khẩu Kim Thành II hoạt động trở lại

Ngày 12-1-2022, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi (bao gồm thanh long), hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai).

Việc tỉnh Vân Nam khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi (bao gồm thanh long), hàng đông lạnh qua cửa khẩu này sẽ góp phần giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các khẩu biên giới trên địa bàn Lạng Sơn và Quảng Ninh, nhất là trong bối cảnh chính quyền Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh 4 tuần, kể từ ngày 29-12-2021.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, lượng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai chiếm gần 35% tổng lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đất liền và cảng biển năm 2020.

Tuy nhiên, phía Vân Nam cũng cho biết hiện nay năng lực bốc dỡ của Vân Nam tại cửa khẩu là rất hạn chế do nhiều công nhân về quê ăn Tết. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam đề nghị phía Việt Nam, ngoài việc bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch đối với người và hàng hóa, vẫn cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc như đã xảy ra tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, hoạt động nhập khẩu trái cây tươi từ Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu đã bị tạm dừng từ ngày 18-7-2021 sau khi phía Vân Nam phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì và thùng xe thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Đây là kết quả đạt được sau nhiều nỗ lực giao thiệp và trao đổi thiện chí giữa Bộ Công Thương và địa phương Việt Nam với các cơ quan Trung ương và tỉnh Vân Nam Trung Quốc kể từ tháng 7/2021 đến nay.

Tại kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt Nam – Trung Quốc vào ngày 6-1-2022, Bộ Công Thương cũng đã trao đổi trực tiếp với cơ quan chính quyền tỉnh Vân Nam để đề nghị khôi phục việc nhập khẩu trái cây, trong đó có thanh long, từ Việt Nam.

Với phương châm "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn", Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu của công tác phòng chống dịch, từ đó giúp các bên liên quan mở và duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều nay (12-1), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc nông sản ở các cửa khẩu như thời gian qua. Tuy nhiên, các nguyên nhân này đã được nói đến nhiều lần.

"Chúng ta cứ nói giảm xuất khẩu tiểu ngạch nhưng không phải muốn là làm được. Hiện mới chỉ có 9 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Do đó số còn lại phải xuất khẩu tiểu ngạch"- ông Đỗ Thắng Hải nói.

Chẳng hạn như mặt hàng thịt lợn, khi phía Trung Quốc khan hiếm, trong nước dư thừa, nhưng doanh nghiệp muốn xuất khẩu chính ngạch không được. Hiện mặt hàng này mới chỉ xuất khẩu được sang Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia... nên sản xuất thừa thì buộc phải đưa về tiêu thụ thị trường trong nước.

Theo ông Hải, để tăng xuất khẩu chính ngạch thì các doanh nghiệp lớn phải vào cuộc, xây dựng thành chuỗi, sản xuất đảm bảo yêu cầu của thị trường và họ phải chủ động tìm đầu ra thì tiêu thụ nông sản mới bền vững.