Trung Quốc miễn phí tên lửa khi bán tàu ngầm đầu tiên cho Thái Lan

  • 07/05/2017 09:15
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc và Thái Lan đã chính thức ký kết hợp đồng bàn giao chiếc đầu tiên trong tổng số 3 chiếc tàu ngầm lớp Yuan mà hải quân Hoàng gia Thái Lan có kế hoạch mua trong vòng 11 năm tới.

Tờ Bưu điện Băng Cốc đưa tin hôm 5-5 rằng, đại diện của hải quân Hoàng gia Thái Lan và công ty đóng tàu quốc doanh CSOC của Trung Quốc đã ký hợp đồng này tại Bắc Kinh.

Theo hợp đồng, Thái Lan sẽ mua 3 chiếc tàu ngầm lớp Yuan S26T với tổng trị giá khoảng 36 tỷ bạt (1 tỷ USD), trong đó 700 triệu bạt (20,2 triệu USD) sẽ được thanh toán trong vòng 45 ngày.

Trung Quốc miễn phí tên lửa khi bán tàu ngầm đầu tiên cho Thái Lan ảnh 1

Tàu ngầm lớp Yuan trong biên chế hải quân Trung Quốc

Chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho hải quân Hoàng gia Thái Lan trong vòng 6 năm. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đồng ý cung cấp miễn phí tên lửa CM-708 cho Thái Lan. Loại tên lửa này có thể được phóng từ tàu ngầm với tầm bắn trên 290km.

Trước đó, hôm 18-4, nội các Thái Lan đã phê chuẩn quyết định mua một chiếc tàu ngầm trị giá 13,5 tỷ bạt (390 triệu USD) từ Trung Quốc và 2 chiếc nữa trong vòng 11 năm tới.

Ngay sau đó, một số lượng lớn các nhà chính trị và nhà hoạt động xã hội đã bày tỏ quan ngại về tác động của thương vụ mua tàu ngầm này đối với nền kinh tế quốc gia và ngân sách quốc phòng, vì thỏa thuận này có thể lấy đi một phần ngân sách quân sự của nước này dành cho các trường hợp khẩn cấp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục