Trung Quốc, Malaysia giảm và ngừng nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên

  • 14/10/2017 08:03
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Malaysia đã cho ngừng tất cả các hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên như một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm chặn nguồn tài chính phục vụ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Quan hệ thương mại bị cắt giảm để phản ứng lại trước những hoạt động hạt nhân của Triều Tiên

Quan hệ thương mại bị cắt giảm để phản ứng lại trước những hoạt động hạt nhân của Triều Tiên

Theo số liệu của Cục Thống kê, Malaysia đã không mua bất kỳ hàng hoá nào từ Triều Tiên trong 2 tháng 6 và 7 vừa qua, mặc dù giá trị nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm lên đến 6,42 triệu USD. Các mặt hàng Malaysia nhập khẩu từ Triều Tiên chủ yếu là than đá, thiết bị y tế, điốt phát quang cho đến các sản phẩm tiêu dùng như cua, các loại mì, giá treo áo và bình chữa cháy.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên cũng đã giảm 37,9% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm trong chuỗi 7 tháng giảm liên tiếp mà Bắc Kinh thực hiện như là một động thái nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng kiểm soát các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Các biện pháp trừng phạt thương mại này có thể cắt giảm 1/3 tổng sản lượng xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên là 3 tỷ USD, dù có hiệu lực bắt đầu từ tháng 9, tuy nhiên Trung Quốc đã thực thi các biện pháp mới kể từ ngày 15-8.

Theo Reuters, Abcnews

Tin cùng chuyên mục