Bloomberg cho biết theo dự thảo từng được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cùng Bộ Tài chính đã loại khỏi danh sách mua sắm 10 sản phẩm của Apple bao gồm các phiên bản máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook.

Một cửa hàng bán Iphone, Ipad của Apple tại Trung Quốc
Đề xuất cấm mua các mặt hàng công nghệ của Apple được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc công bố danh sách mua sắm phần mềm vào tuần trước, trong đó không có tên các nhà cung cấp phần mềm chống virus nước ngoài như Kaspersky Lab, Symantec Corp. Các hãng này trước đấy từng bán phần mềm cho các cơ quan Trung Quốc.
Với lý do an ninh, Trung Quốc ngày càng hạn chế sử dụng các công nghệ Mỹ, đặc biệt sau những tiết lộ của Edward Snowden về hoạt động gián điệp rộng khắp của Mỹ.