Trung Quốc lo sợ Mỹ dùng vũ lực với Triều Tiên

ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo rằng, vũ lực không thể giải quyết được căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên và thúc giục các bên tìm kiếm biện pháp hòa bình.

Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh vào hôm 13-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định rằng: “Vũ lực không thể giải quyết được vấn đề. Giữa các thách thức luôn tồn tại cơ hội. Giữa căng thẳng, chúng ta cũng sẽ tìm được đường trở lại đàm phán. Bất cứ ai khiêu khích tình hình và bất cứ người nào tiếp tục gây ra khó khăn trong khu vực này sẽ phải gánh vác trách nhiệm với lịch sử”.

Lời cảnh báo của ông Vương đến sau khi Mỹ vừa triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên và có nhiều thông tin chỉ ra rằng, Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6. Đồng thời có thông tin Mỹ sẵn sàng phóng tên lửa Tomahawk nếu Triều Tiên thử hạt nhân.

Trung Quốc cảnh báo vũ lực không giải quyết được vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc, quốc gia đồng minh và đối tác duy nhất của Triều Tiên, đã nhiều lần kêu gọi đối thoại vì một giải pháp hòa bình ở Triều Tiên, tuy nhiên, Mỹ lại thường xuyên cáo buộc Bắc Kinh không thực sự nghiêm túc và mạnh tay trong những biện pháp răn đe với Bình Nhưỡng.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo rằng, ông sẽ không chịu đựng bất kì sự khiêu khích nào từ phía Triều Tiên. Giới chức Mỹ tiết lộ Washington vẫn sẽ tập trung vào những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng, tuy nhiên, cũng có nhiều đồn đoán rằng, Tổng thống Trump sẽ bất ngờ thực hiện một hành động quân sự răn đe như từng làm ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết, ông tin rằng, Washington sẽ tham vấn ý kiến của Seoul nếu quyết định tấn công phủ đầu Triều Tiên. Mỹ hiện đang có 28.500 lính đóng quân tại các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc.