Trung Quốc không muốn làm "mất lòng Nga" qua khủng hoảng Ukraine

  • 13/09/2014 08:56
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi khủng hoảng Ukraine cần được giải quyết thông qua đối thoại chính trị toàn diện.

"Trung Quốc cho rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine tốt nhất là thông qua giải pháp chính trị, và kêu gọi hai bên giao tranh mở một cuộc đối thoại toàn diện càng sớm càng tốt," Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời ông Tập Cận Bình trong một tuyên bố đưa ra chiều ngày 11/9.

Trung Quốc không muốn làm "mất lòng Nga" qua khủng hoảng Ukraine ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi giải pháp chính trị cho khủng hoảng Ukraine

"Các bên liên quan cần phải nhận ra được cùng vấn đề này, để phân loại và giải quyết vấn đề," Ông Tập Cận Bình nói với Tổng thống Putin trong một cuộc họp tại thủ đô Dushanbe, Tajikistan , bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hôm 12/9.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Tổng thống Putin đã đề nghị ông Tập Cận Bình xem xét lập trường của Nga trong cuộc khủng hoảng, và nói thêm rằng Moscow coi trọng, đánh giá cao vị trí và đề nghị của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề này, cũng như sẵn sàng giữ quan hệ với Bắc Kinh.

Bằng sự thận trọng của mình, Trung Quốc đã không đánh giá thẳng thừng cuộc khủng hoảng hay bình luận trực tiếp về cuộc trưng cầu dân ý, sự kiện bỏ phiếu cho Crimea sáp nhập vào Nga, bởi nước này lo ngại sẽ ngày càng xa lánh một đồng minh quan trọng như Nga, cũng như tạo ra một tiền lệ cho các khu vực bất ổn của riêng mình, như Tây Tạng .

Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã nhiều lần kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Mặt khác, nước này cũng cho biết Bắc Kinh muốn tiếp tục phát triển "hợp tác thân thiện" với Kiev và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục