Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Triều Tiên "giữ bình tĩnh, dừng khiêu khích nhau"

  • 04/05/2017 08:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một ngày sau khi Triều Tiên cáo buộc Mỹ đẩy tình hình khu vực đến bờ vực chiến tranh hạt nhân, Trung Quốc đã hối thúc các bên liên quan hãy bình tĩnh và "dừng hành động khiêu khích lẫn nhau", tránh để xảy ra Thế chiến III.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Triều Tiên "giữ bình tĩnh, dừng khiêu khích nhau" ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo, Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục leo thang, khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và CHDCND Triều Tiên luôn có những hành động khiêu khích nhau.

Vào ngày 2-5, Bình Nhưỡng đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng cho phương Tây rằng, Mỹ đang đấy Triều Tiên đến "bờ vực chiến tranh hạt nhân", và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đẩy mạnh các chương trình vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa liên tục của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Triều Tiên đã sẵn sàng sử dụng ‘thanh gươm quý giá’ – vũ khí hạt nhân", một tờ báo tuyên truyền ở Bình Nhưỡng dần lời ông Kim khẳng định.

Về phần mình, người đứng đầu Nhà Trắng úp mở, rất có thể một "cuộc xung đột lớn, rất lớn" với Triều Tiên sẽ xảy ra.

Trước những diễn biến phức tạp như hiện nay, Trung Quốc nhận định, tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất dễ leo thang trầm trọng hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay 'rất khó đoán định' và nhạy cảm. Nhiệm vụ cấp bách là phải giảm nhiệt và tiếp tục đàm phán. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy giữ bình tĩnh và kiềm chế, ngừng kích động nhau, làm việc chăm chỉ để tạo ra một bầu không khí tiếp xúc và đối thoại giữa tất cả các bên, đồng thời tìm cách quay trở lại đúng con đường đối thoại và đàm phán càng sớm càng tốt", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang nhấn mạnh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong những tuần gần đây, do lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục