Trung Quốc huy động chiến đấu cơ tàng hình J-20 tập trận thị uy Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc triển khai hơn 100 máy bay quân sự, bao gồm cả chiến đấu cơ tàng hình J-20, tiêm kích đa năng và máy bay ném bom, trong ngày đầu tập trận quanh đảo Đài Loan.

Theo cảnh quay từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, các máy bay tham gia tập trận hôm nay bao gồm tiêm kích tàng hình tân tiến nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) J-20 và máy bay tiếp liệu mới ra mắt Y-20U.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Trung Quốc cho biết hơn 100 máy bay quân sự này làm nhiệm vụ do thám, hỗ trợ trong ngày đầu cuộc tập trận lớn nhất của Bắc Kinh quanh đảo Đài Loan. Ngoài ra, hơn 10 tàu khu trục đã được triển khai để ngăn chặn tiếp cận khu vực diễn ra tập trận và giúp điều phối các thử nghiệm.

Động thái của Trung Quốc được thực hiện nhằm đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới thăm Đài Loan - vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố sẽ thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực nếu cần thiết.

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 Trung Quốc
Chiến đấu cơ tàng hình J-20 Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 do Tập đoàn Chengdu của Trung Quốc phát triển từ năm 2011 và cất cánh lần đầu tiên vào ngày 31/10/2012. Tiêm kích tàng hình J-20 được quảng bá là chiếc máy bay tàng hình do Trung Quốc tự nghiên cứu và chế tạo, có thể sánh ngang với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ và Nga. Tuy vậy các chuyên gia vẫn đang nghi ngờ về khả năng chiến đấu thực sự của loại máy bay này.

Hiện tại J-20 của Trung Quốc vẫn đang sử dụng động cơ AL-31FM2 do Nga cung cấp, đây vẫn là chuẩn động cơ của chiến đấu cơ thế hệ thứ 4. Trung Quốc vẫn đang chật vật để phát triển động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Phát triển động cơ vẫn là điểm hạn chế lớn nhất của công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu của nước này.

Mặc dù Trung Quốc luôn tự hào rằng loại tiêm kích này hoàn toàn có thể đối trọng với F-22 của Mỹ, tuy nhiên, cây bút Dave Majumdar của National Interest nhận định, nếu J-20 thực sự mạnh như quảng bá, Trung Quốc chắc hẳn đã không phải ký hợp đồng mua tiêm kích thế hệ 4 của Nga như vậy.