Trung Quốc định ngăn đôi ‘nóc nhà thế giới’ để chống đại dịch Covid-19

  • 10/05/2021 17:27
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc tuyên bố lập dải phân cách trên đỉnh Everest nhằm ngăn nguồn lây nhiễm Covid-19 từ quốc gia láng giềng Nepal.

Ngày 9-5-2021, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc sẽ thiết lập "một dải phân cách" trên đỉnh Everest để ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19 của những người leo núi từ Nepal và người dân Tây Tạng. Vấn đề là quá trình thi công sẽ diễn ra như thế nào ở khu vực rất hiểm trở này.

Trung Quốc định ngăn đôi ‘nóc nhà thế giới’ để chống đại dịch Covid-19 ảnh 1

Chinh phục đỉnh Everest là giấc mơ của nhiều người

Điểm cắm trại Everest bên phần lãnh thổ Nepal từ cuối tháng 4 đã ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, do doanh thu từ các hoạt động du lịch, thám hiểm tại khu vực "nóc nhà thế giới" của Nepal bị sụt giảm nghiêm trọng dưới tác động của Covid-19, mà chính phủ nước này vẫn đang "chần chừ" chưa ra lệnh hủy bỏ các hoạt động này.

Đỉnh Everest nằm ở độ cao 8.848 mét, có diện tích rất nhỏ, chỉ đủ cho tối đa 6 người đứng cùng lúc và quanh năm bao phủ bởi tuyết trắng.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các nhà thám hiểm nước ngoài leo lên Everest từ phía Tây Tạng.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 8-5, Trung Quốc ghi nhận 12 trường hợp dương tính với SARS CoV2 được phát hiện đều liên quan đến du khách đến từ nước ngoài, trong khi Nepal đã ghi nhận 9.023 trường hợp mắc mới vào hôm 7-5, mức tăng lớn nhất trong một ngày của nước này.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục