Trung Quốc: Cựu Bí thư Tỉnh ủy tham nhũng nhận án 15 năm tù

ANTD.VN - Một tòa án ở miền Đông Trung Quốc đã tuyên án cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận 15 năm tù vì tội tham nhũng. 
Trung Quốc: Cựu Bí thư Tỉnh ủy tham nhũng nhận án 15 năm tù  ảnh 1

Ông Chu Bản Thuận

Chu Bản Thuận là quan chức cấp cao của tỉnh Hà Bắc, địa phương có vị trí gần Thủ đô Bắc Kinh và được coi là nhà máy sản xuất thép quan trọng nhất của Trung Quốc.

Tham nhũng gần 6 triệu USD

Trong bản thông cáo, tòa án ở thành phố Hạ Môn cho biết, từ năm 2000-2015, ông Chu Bản Thuận đã trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận hơn 40 triệu NDT (5,82 triệu USD) tiền hối lộ. Số tiền này là để đổi lấy sự giúp đỡ của ông Chu trong các dự án bất động sản, khoản vay ngân hàng và thăng quan tiến chức. Ông Chu thừa nhận hành vi phạm tội và không kháng cáo. Trong khi đó, tài sản cá nhân trị giá 2 triệu NDT và những của cải vật chất phi pháp của ông này đã bị tịch thu, sung công quỹ.

Ông Chu Bản Thuận sinh năm 1953, người tỉnh Hồ Nam. Năm 1971, ông vào Đảng và 1975 tham gia công tác. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Luật học hành chính và hiến pháp thuộc Viện Pháp luật học - Đại học Vũ Hán. Trong thời gian đi làm, ông học nâng cao và có bằng Tiến sỹ về quản lý và pháp luật.  

Ông Chu trở thành Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc năm 2013. Ông cũng từng có 5 năm làm Tổng thư ký của Ủy ban Các vấn đề luật pháp và chính trị trung ương, dưới quyền quản lý của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính Trung Quốc Chu Vĩnh Khang - người lĩnh án tù chung thân vào năm 2015 trong một bê bối tham nhũng tai tiếng nhất ở Trung Quốc suốt 70 năm qua. Ngày 24-7-2015, ông Chu Bản Thuận bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc bắt giữ để điều tra, sau đó vài tháng bị khai trừ khỏi Đảng. Ông Chu là Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm đầu tiên trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng toàn quốc do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2012.

Cuộc sống xa hoa

Vụ việc của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận đã được nhắc tới trong một bộ phim tài liệu của Trung Quốc về tình trạng quan chức tham nhũng lên sóng truyền hình hồi tháng 10 năm ngoái. Trong phim tài liệu này, ông Chu được miêu tả là “mê tín dị đoan”. Chu khai nhận đã quyên góp tiền cho nhiều đền chùa bất cứ khi nào có thể; thậm chí còn tổ chức nghi lễ Phật giáo để tiễn đưa con rùa nuôi của ông khi nó chết và dâng sớ tụng kinh lúc chôn nó.

Cũng theo bộ phim tài liệu đặc biệt này, ông Chu Bản Thuận đã có cuộc sống rất xa hoa. Ông có 1 thư ký riêng, 1 lái xe, 2 đầu bếp được tuyển dụng từ quê nhà Hồ Nam, cùng 2 người giúp việc chuyên chăm sóc ông ta và gia đình trong căn biệt thự rộng 800m2. Theo ông Chu, ông vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó và bức xúc về tình trạng quan chức tham nhũng, nhưng “cuối cùng, tôi lại trở thành một lãnh đạo tham nhũng” - ông Chu hối hận cho biết.

Theo tòa án, hình phạt dành cho Chu Bản Thuận tương đối khoan dung vì ông ta đã thú nhận hành vi phạm tội, đồng thời bày tỏ sự hối hận, cũng như các tài sản phi pháp đã bị chính quyền tịch thu.

Kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng được triển khai, tới nay đã có hơn 200 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng. Hiện, chiến dịch “thanh lọc” bộ máy nhà nước này chưa có dấu hiệu dừng.