Trung Quốc công bố kế hoạch ổn định thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ các dự án bất động sản với nguồn tài chính hợp lý nhưng sẽ không giúp đỡ các nhà phát triển đang phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán.
Một khu nhà do Evergrande xây dựng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Một khu nhà do Evergrande xây dựng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Cuối tuần qua, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Nhà ở và Kiến thiết Thành thị - Nông thôn Trung Quốc Ni Hong cho biết, gói hỗ trợ tổng cộng khoảng 27 tỷ USD đã được phê duyệt vào cuối tháng 2 cho các nhà phát triển dựa trên dự án.

Tuy nhiên, ông Hong cho biết theo luật, chính phủ sẽ buộc các nhà phát triển phải chịu trách nhiệm khi làm tổn hại đến lợi ích công, đó là những công ty đang rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Bộ trưởng Nhà ở và Kiến thiết Thành thị - Nông thôn Trung Quốc nói thêm rằng những công ty như vậy nên tuyên bố phá sản hoặc tiến hành tái cơ cấu theo nguyên tắc thị trường.

Trước đó, Tập đoàn bất động sản Evergrande đã bị tòa án ở Hồng Kông (Trung Quốc) buộc phải thanh lý tài sản để trả khoản nợ khổng lồ. Một nhà phát triển bất động sản lớn khác là Country Garden phải đối mặt với đơn kiện yêu cầu thanh lý tài sản do các chủ nợ đệ trình lên tòa án Hồng Kông.

Thị trường bất động sản chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng chính phủ đang hy vọng ổn định thị trường trì trệ hiện nay thông qua chính sách cải tổ.