Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

  • 29/05/2019 11:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo rằng, Mỹ có thể mất nguồn cung cấp đất hiếm nếu tiếp tục leo thang căng thẳng với nước này.

Sau những căng thẳng thương mại gần đây mà điển hình là vụ Mỹ áp đặt các chế tài ngăn chặn kinh doanh đối với Huawei, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Washington.

“Đáp ứng nhu cầu nội địa sẽ là ưu tiên nhưng Trung Quốc vẫn sẵn sàng cung cấp đất hiếm toàn cầu nếu chúng được sử dụng một cách hợp lý. Tuy nhiên, nếu ai đó dùng đất hiếm nhập khẩu để chống lại Trung Quốc, người Trung Quốc sẽ không đồng ý”, Tân Hoa Xã đăng tải vào hôm 29-5.

Tân Hoa Xã cũng trích dẫn một tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng: “Đất hiếm không chỉ là tài nguyên chiến lược quan trọng, mà còn là tài nguyên không tái tạo”.

Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ ảnh 1

Đất hiếm là thế mạnh lớn của Trung Quốc

Đất hiếm là tên gọi chung của 17 nguyên tố hóa học có vai trò thiết yếu trong việc sản xuất đồ điện tử.

Trung Quốc cung cấp hơn 90% đất hiếm của thế giới, và 80% lượng đất hiếm mà Mỹ nhập khẩu đến từ Trung Quốc. Đây có thể coi như là lợi thế của Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại chuyển sang cuộc chạy đua công nghệ cao.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc dường như chưa muốn nhắm đến đất hiếm do lo ngại Mỹ sẽ chủ động tìm nguồn thay thế.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục