Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ hành động của Mỹ với Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích việc Mỹ tiếp tục trừng phạt nhằm vào Huawei, đồng thời kêu gọi Washington ngừng gây áp lực đối với các công ty công nghệ cao của nước này.

“Mỹ đang lạm dụng quyền lực và gây áp lực lên các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. Đây là điều vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế thị trường. Washington cần ngừng ngay việc gây áp lực lên các công ty Trung Quốc và nỗ lực cải thiện quan hệ hợp tác song phương”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết vào hôm 12-3.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington một lần nữa khẳng định Mỹ là "quốc gia không thể tin cậy".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự phản đối với hành động mới của Mỹ với Huawei

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự phản đối với hành động mới của Mỹ với Huawei

Tuyên bố của ông Triệu nhằm phản ứng với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi quy định cấp phép cho các doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho tập đoàn Huawei. Điều này tiếp tục siết chặt nguồn cung linh kiện cho hãng sản xuất hiết bị viễn thông Trung Quốc và thậm chí có thể phá vỡ các hợp đồng mà Huawei đã ký với đối tác.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS hồi đầu tháng 2, ông Biden đã bày tỏ rằng, mặc dù sẽ cạnh tranh khốc liệt nhưng Mỹ và Trung Quốc sẽ không bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp. Ông cũng khẳng định sẽ ứng phó với Trung Quốc dựa theo quy định quốc tế.

Theo lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc là đối thủ đáng gờm nhất, tuy nhiên, nước này vẫn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để đạt được lợi ích của mình.