- Căng thẳng và "nắn gân" nhau trên biên giới Ấn Độ - Trung Quốc
- Trung Quốc cảnh báo chiến tranh gần biên giới với Ấn Độ
- Nguy cơ xung đột quân sự giữa hai "gã khổng lồ" châu Á
Trung Quốc và nước đồng minh của Ấn Độ là Bhutan đã có tranh chấp chủ quyền khu vực đồng bằng Doklam nằm ở nơi giao cắt giữa 3 nước. Ấn Độ ủng hộ việc khu vực này thuộc chủ quyền Bhutan.
Căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi tăng cao trong tháng 6 vừa qua sau khi Bắc Kinh bắt đầu cho xây một tuyến đường mới ở Doklam. Bhutan đã yêu cầu được Ấn Độ giúp đỡ bằng việc triển khai quân đội đến khu vực này.

Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa tìm được cách giải quyết xung đột gần biên giới
“Đã hơn một tháng kể từ khi Ấn Độ triển khai quân đội trái phép đến lãnh thổ của Trung Quốc, họ cũng đang sửa chữa một vài đoạn đường, dự trữ nhiều nhu yếu phẩm và thậm chí huy động quân đội tiến sát biên giới. Điều đó chắc chắn không phải vì hòa bình”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào tháng trước cũng cảnh báo Ấn Độ chớ nên tưởng tượng về một xung đột quân sự sẽ xảy ra do điều này sẽ chỉ làm tổn hại cho nước này.
2 bên được cho là đã tổ chức những cuộc gặp mặt của quan chức ngoại giao cấp cao tuy nhiên chưa tìm được cách tháo gỡ căng thẳng. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ có cơ hội trực tiếp đối thoại về vấn đề này bên lề hội thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sắp diễn ra vào tháng 9-2017 tới.