Trung Quốc cảnh báo: Hợp tác với Mỹ đe doạ tương lai của Nhật Bản

ANTĐ - Tương lai của Nhật Bản có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn sau tuyên bố vào cuối tháng 4 về việc Washington và Tokyo sẽ cùng nhau tăng cường hợp tác quốc phòng qua việc sửa đổi lại đường lối quân sự và đưa quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật lên một tầm cao mới.

Lời cảnh báo trên được đưa ra bởi một quan chức cấp cao thuộc quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong cuộc gặp với các chính trị gia Nhật Bản, tờ Japan Times trích dẫn một nguồn tin mật.

Mỹ và Nhật Bản đã quyết định nâng tầm quan hệ đối tác quốc phòng 

“Nhật Bản sẽ không có tương lai nếu quyết định đi theo Mỹ”, quan chức PLA giấu tên, hiện đang làm việc tại Học viện Nghiên cứu Chiến lược toàn cầu (CIISS), cho hay.

CIISS là một cơ quan nghiên cứu chuyên đưa ra các chính sách cố vấn cho chính phủ và quân đội Trung Quốc, dựa theo việc phân tích tình hình quốc tế, an ninh quốc gia và kinh tế.

Quan chức này đã chỉ trích Tokyo và Washington về việc coi Trung Quốc là một mối đe doạ. Ông đã nhấn mạnh rằng, sự phát triển của Bắc Kinh sẽ mang lại lợi ích cho Tokyo và giúp phát triển quan hệ song phương giữa 2 nước dẫn đầu kinh tế châu Á.

Đoàn đại diện của Nhật Bản, dẫn đầu bởi ông Masahiko Komura, thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, đã nói chuyện với các chuyên gia CIISS vào tuần trước. Ông Komura đã từ chối tiết lộ về những gì 2 bên đã thảo luận trong cuộc họp, tuy nhiên, cho biết rằng đây là một buổi đối thoại rất thẳng thắn.

Đường lối hợp tác quân sự sửa đổi của Mỹ đã tăng cường vai trò của lực lượng vũ trang Nhật Bản trong các vấn đề trên thế giới, cũng như hỗ trợ các lực lượng của đồng minh, đặc biệt là Mỹ.

Thủ tướng Shinzo Abe luôn ủng hộ việc mở rộng khả năng quân sự của Nhật Bản. Vào năm 2014, Tokyo đã giới thiệu đường lối những thay đổi quan trọng trong hiến pháp qua việc nới lỏng lệnh cấm sử dụng quyền tự vệ tập thể.

Trung Quốc cho rằng, những thay đổi này có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng sức mạnh trong khu vực và chủ yếu nhằm vào Bắc Kinh, cũng như làm gia tăng căng thẳng tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp.