Trung Quốc cảnh báo Canada ngừng can thiệp vào vấn đề Hồng Kông

ANTD.VN - Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cảnh báo Ottawa ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc sau khi Canada và Liên minh châu Âu ra tuyên bố chung đề cập đến “quyền biểu tình cơ bản” của người Hồng Kông.

Hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình ở Hồng Kông

“Chúng tôi muốn nhắc lại rằng vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào khác không được can thiệp. Chính phủ trung ương Trung Quốc có quyết tâm, tự tin và khả năng bảo vệ nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”, duy trì sự ổn định và thịnh vượng ở Hồng Kông”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nêu rõ.

Theo Ottawa, khoảng 300.000 công dân Canada hiện đang cư trú tại Hồng Kông.

Các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Hồng Kông vào đầu tháng 6-2019 nhằm phản dối dự luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ nghi phạm tới Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc cuối tuần qua đã cho đăng tải đoạn video mới về buổi diễn tập chống bạo động quy mô lớn. Đoạn video dài 1 phút chiếu cảnh các cảnh sát vũ trang mang theo khiên, được hỗ trợ bởi nhiều xe bọc thép, đang trấn áp người đóng vai người biểu tình mang theo gậy gộc. Với việc đăng tải đoạn video này, chính quyền Trung Quốc có lẽ đang cố gắng cảnh cáo người dân không được tham gia biểu tình.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa xấu đi kể từ khi bà Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei, bị bắt giữ cuối năm ngoái tại Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Bắc Kinh đã kêu gọi Ottawa trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, cho rằng vụ việc có động cơ chính trị. Nhà chức trách Trung Quốc sau đó bắt giữ 2 công dân Canada, và bị Canada chỉ trích.