Trung Quốc: Biểu tình phản đối xây nhà máy hóa chất

  • 17/05/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-5, gần 1.000 người đã xuống đường biểu tình ở thành phố Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc nhằm phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy hóa chất do lo ngại ô nhiễm môi trường. 
Trung Quốc: Biểu tình phản đối xây nhà máy hóa chất ảnh 1
Người dân biểu tình do lo ngại ô nhiễm môi trường gia tăng

Một số người mang theo các biểu ngữ có dòng chữ “PX... Hãy cút khỏi Côn Minh” do nhà máy này dự kiến sẽ sản xuất chất paraxylene (PX) được dùng trong các sản phẩm nhựa, nếu hít phải, paraxylene có thể làm tổn hại hệ thống thần kinh trung ương. Một số lượng lớn cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh trật tự nhưng không có xảy ra xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình. Theo Tân Hoa xã, Thị trưởng thành phố Côn Minh Lý Văn Vinh cam kết chính quyền sẽ cho dừng dự án trên nếu hầu hết người dân không đồng ý.  

Đây là cuộc biểu tình thứ hai xảy ra tại Côn Minh trong tháng này do người dân giận dữ về tình trạng môi trường sống ô nhiễm. Trước đó, chính quyền thành phố Hạ Môn đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy hóa chất sau khi hàng nghìn người biểu tình phản đối vào năm 2007. 

Hãng tin China Daily cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc đã gây ra các vấn đề về hô hấp, khiến nhiều người dân phải đi tìm mua các thiết bị lọc không khí và khẩu trang.

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục