Trung Quốc bắt đầu sản xuất J-20 vào năm 2017?

ANTĐ - WantchinaTime dẫn lời tờ Hồ Bắc Daily cho biết, J-20, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Trung Quốc được thiết kế bởi công ty hàng không vũ trụ Thành Đô, có thể đi vào sản xuất trên quy mô nhỏ vào năm 2017, sau khi hoàn thành các chuyến bay thử nghiệm trong năm nay.

Dựa trên kết quả của các chuyến bay thử nghiệm máy bay J-20 nguyên mẫu thứ tư hồi đầu tháng 7, Hồ Bắc Daily nói rằng máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc đã có một bước phát triển vượt bậc. Trước đó, nguyên mẫu thứ hai của J-20 phải mất đến một năm để hoàn thành các khâu kiểm tra, trong khi nguyên mẫu thứ tư mang số hiệu 2012 chỉ cần 4 tháng để vượt qua các thủ tục này.

Tờ báo này cũng đưa ra dự đoán, nếu các máy bay nguyên mẫu thế hệ thứ ba và thứ tư có thể tiến hành bay thử nghiệm cùng nhau trong năm nay thì máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể bắt đầu sản xuất ở quy mô nhỏ vào năm 2017.

Trung Quốc bắt đầu sản xuất J-20 vào năm 2017? ảnh 1

Hai chiếc J-20 của Trung Quốc bay thử nghiệm cùng nhau

Trong khi đó, Nhật Bản gần đây đã phát hành một đoạn video có hình ảnh của máy bay tàng hình Mitsubishi ATD-X Shinshin, thế hệ thứ năm của nước này. Nhiều người gọi đây là đối thủ nặng ký để đối phó với J-20, khi căng thẳng giữa hai nước trên biển Hoa Đông ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, tờ Global Times lại cho rằng, máy bay Shinshin chỉ được thiết kế để tạo sự tự tin cho Nhật Bản khi đối mặt với một Trung Quốc đang trưởng thành về quân sự. “Nếu Nhật Bản không thể chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba của riêng mình mà không cần sự ủng hộ của Mỹ, thì Shinshin cũng không có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong chiến đấu chống lại máy bay quân sự của Trung Quốc”, trích dẫn tờ báo cho hay.