Trung Quốc: 7 người tự sát trước cổng tòa báo

  • 17/07/2014 17:31
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - 7 người gồm cả nam lẫn nữ đã nằm la liệt trước cổng tòa báo Thanh niên Trung Quốc, với vỏ chai thuốc trừ sâu lăn lóc bên cạnh vào ngày 16-7. Nguyên nhân được cho rằng họ bức xúc vì vấn đề khiếu kiện đất đai không được giải quyết thỏa đáng.

5 trong số 7 người tự sát này đã được đưa tới 3 bệnh viện để cấp cứu. Trong đó, có 1 người đàn ông được đưa tới bệnh viện Triều Dương, đây là người trúng độc nhẹ nhất, không nguy hiểm đến tính mạng. 2 người còn lại được đưa tới bệnh viện Hiệp Hòa và bệnh viện Tổng quân khu Bắc Kinh.

Trung Quốc: 7 người tự sát trước cổng tòa báo ảnh 1

7 người tự tử tập thể trước cửa tòa báo Thanh Niên Trung Quốc

Đến ngày 17-7, tờ Nam Đảo vãn báo của Trung Quốc đưa tin, hiện thời 7 người này thoát khỏi cơn nguy kịch. Lực lượng cảnh sát đã vào cuộc điều tra. Nguyên nhân tự tử tập thể của 7 người được cho là một phóng viên đã nhận khiếu kiện của họ nhưng lại không phản ánh lên mặt báo.

Được biết, 7 người gồm cả nam lẫn nữ này đến từ tiểu khu Kỳ Can, thị trấn Thanh Dương, huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô, vì bức xúc trước vấn đề trưng thu đất đai nên mới đến Bắc Kinh khiếu kiện. Phóng viên địa phương đã liên lạc với Văn phòng tiếp nhận thông tin khiếu kiện thị trấn Thanh Dương để tìm hiểu về tài liệu khiếu kiện liên quan đến 7 người này.

Theo đó, Trương Gia Hữu – một trong 7 người tự sát trong bản tự thuật khiếu kiện đã đề cập đến việc bản thân bị nhốt vào một căn phòng “đen”, trong vòng 24 tiếng không được ăn ngủ. Khi Trương Gia Hữu bắt đầu mệt mỏi và nôn mửa, người thuộc bộ phận trưng thu đất đai mới cầm đến một văn bản, bảo với Trương Gia Hữu kí vào và nói chỉ cần kí là có thể ra ngoài. “Toàn là giấy tờ về bất động sản của tôi, mỗi mét vuông đất thương nghiệp trị giá 8.000-9.000 NDT, nhưng họ lại trưng thu theo giá đất nhà dân khoảng 1.500 NDT/m2”. Trong văn bản khiếu kiện của Trương Gia Hữu còn đề cập rằng gia đình anh ta có 6 người, diện tích đất sở hữu là 148m2, nhưng tiền đền bù di dời khi trưng thu đất lại không đủ để xây nhà khác.

Một người dân ở cùng địa phương với Trương Gia Hữu cho biết, Trương Gia Hữu từng bị áp giải ở ngay giữa đường, mất tích hơn 10 ngày, gia đình liên lạc cũng không được.

Tuy nhiên, một nhân viên công tác ở Văn phòng tiếp nhận thông tin khiếu kiện thị trấn Thanh Dương lại phủ nhận và nói chính quyền địa phương rất quan tâm tới trường hợp của Trương Gia Hữu nhưng anh này ngang ngược không hiểu lẽ phải và quy định chính sách.

Về sự việc nhiều người dân thị trấn Thanh Dương  tự sát do liên quan đến khiếu kiện, phóng viên địa phương đã liên lạc với phó chủ tịch thị trấn Tứ Hồng – người chịu trách nhiệm trưng thu mảnh đất liên quan đến 7 người trên nhưng ông này không bắt máy. Vương Tu Vũ – chủ tịch thị trấn Thanh Dương nói không biết người dân đến tòa soạn báo Thanh niên Trung Quốc để kiến nghị, sau đó cũng vội vã cúp điện thoại.

Hiện lực lượng công an Trung Quốc đã vào cuộc điều tra sự việc.

(Theo Nam Đảo vãn báo/Ecns)

Tin cùng chuyên mục