Trùm tội phạm người Azerbaijan bị bắn chết tại Thổ Nhĩ Kỳ

  • 30/08/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Rovshan Dzhaniev (ảnh), trùm tội phạm khét tiếng người Azerbaijan, đã bị bắn chết tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cái chết của Dzhaniev có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến dai dẳng, đẫm máu giữa hai trùm tội phạm nhằm kiểm soát hoạt động của các băng đảng ở Matxcơva, Nga.  

Trùm tội phạm người Azerbaijan bị bắn chết tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Bị trúng 5 viên đạn, một viên vào đầu

Đêm 17, rạng sáng 18-8-2016, trên Đại lộ Barbarossa ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, một số kẻ đeo mặt nạ đã bắn nhiều phát đạn vào chiếc xe ô tô Range Rover của doanh nhân người Azerbaijan Rovshan Aliev, 41 tuổi. Ông Aliev bị trúng 5 viên đạn, trong đó một viên trúng đầu. Theo thông báo của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, doanh nhân này đã chết ở bệnh viện, người lái xe cũng tử vong sau đó.    

Tại hiện trường vụ án, cảnh sát đã thu được một khẩu tiểu liên, 2 súng ngắn, nhiều vỏ đạn và cuốn hộ chiếu mang tên Rovshan Aliev. Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, doanh nhân Aliev chính là Rovshan Dzhaniev, một trùm tội phạm khét tiếng người Azerbaijan có biệt danh Lenkoranski.

Còn Tổng cục Chống tội phạm có tổ chức của Azerbaijan khẳng định, trong cuộc khám xét căn hộ của Dzhaniev ở Baku vào năm 2013, cảnh sát đã phát hiện nhiều giấy tờ mang tên Rovshan Aliev có dán ảnh của Rovshan Dzhaniev.

Ông Fazail Agamaly, đại biểu Milli Majlis (Quốc hội) Azerbaijan và là người thân của Dzhaniev đã xác nhận cái chết của doanh nhân này. Xác của Dzhaniev được đưa về Azerbaijan bằng máy bay và được chôn tại thành phố Lankaran vào ngày 19-8-2016. Đã có rất nhiều người tham dự đám tang. 

Sau khi Dzhaniev bị bắn chết, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 3 thủ phạm là thuộc hạ của ông ta gồm Khadzhi Beylagansky, Zaur Sumgaitsky, Vakhid Bakinsky, trong đó Beylagansky hiện vẫn bị nghi ngờ đã giết tên trùm tội phạm Godzhi Bakinsky vào ngày 18-8-2013 tại Istanbul.

Trước đó, 3 sát thủ này đã tham dự cuộc gặp của ông trùm Dzhaniev với những thành viên khác trong băng đảng tại khách sạn Besiktas gần Đại lộ Barbarossa. Ngay sau cuộc gặp, xe của Dzhaniev bị tấn công.  

Đứng sau vụ giết “Bố già Hassan”

Rovshan Dzhaniev sinh ra trong gia đình có bố là một cảnh sát. Bác ruột của Dzhaniev cũng làm việc trong cơ quan nội vụ. Khi Dzhaniev mới 17 tuổi, người cha bị thành viên của một băng tội phạm sát hại. Hung thủ bị bắt vào năm 1996. Dzhaniev đã rút súng ngắn trừng trị kẻ giết bố mình ngay tại phòng xử án. 

Tuy nhiên, hắn chỉ bị kết án 2 năm tù vì, theo kết luận của tòa, “hành vi phạm tội được thực hiện trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Sau khi ra tù, do mâu thuẫn với trùm tội phạm Karat Mamedov, Dzhaniev dùng súng ngắn bắn Mamedov bị thương nặng. Các thuộc hạ của Mamedov đã đánh Dzhaniev dẫn tới chấn thương sọ não. Hắn bị rối loạn tâm thần và được đưa đi điều trị bắt buộc, nhưng đã trốn khỏi bệnh viện…

Dzhaniev chỉ được nhắc tới nhiều khi đã trở thành ông trùm với biệt danh Lenkoranski. Năm 2003, một loạt thủ lĩnh của các tổ chức tội phạm người Azerbaijan bị giết, Dzhaniev bắt đầu kiểm soát được một phần quan trọng hoạt động kinh doanh của những băng đảng này tại Matxcơva, trong đó có việc buôn bán các loại thảo mộc, rau và trái cây... 

Năm 2010, Dzhaniev bắt đầu chống lại trùm tội phạm khét tiếng Aslan Usoyan hay “Bố già Hassan”. Từ năm 2009, hắn đã cố loại bỏ người của Usoyan ra khỏi một số chợ đầu mối ở Matxcơva, nhưng không thành công.

Ngày 16-9-2010, Usoyan 72 tuổi bị bắn trọng thương tại Maxcơva. Vào thời điểm đó, Dzhaniev đang trên đường sang Ukraine và bị bắt tại một nhà ga ở Kiev. Trong cuộc gặp với các trùm tội phạm sau khi bình phục, Usoyan khẳng định, chính Dzhaniev thuê người thực hiện vụ mưu sát ông ta và chuyến đi Kiev chỉ nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm.  

Rút cục, Usoyan cũng bị giết chết tại Matxcơva vào ngày 16-1-2013. Thuộc hạ của “Bố già Hassan” nghi ngờ Dzhaniev đứng sau vụ ám sát và thề sẽ săn lùng hắn. Cái chết của Dzhaniev có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu giữa 2 trùm tội phạm này.     

(Theo Gazeta)

Tin cùng chuyên mục