Trực thăng lưỡng dụng thế hệ mới của Mỹ sẽ có khả năng tàng hình

ANTD.VN - Quân đội Mỹ đang phụ thuộc vào hãng sản xuất Bell Helicopter để phát triển ra loại trực thăng cánh lưỡng dụng thế hệ mới có khả năng tàng hình trước radar.

Theo Phó Chủ tịch của Bell Helicopter, Vince Tobin, mẫu máy bay trực thăng lưỡng dụng V-280 Valor sẽ có thiết kế đặc biệt để giảm tín hiệu phản xạ radar.

V-280 Valor sẽ được xây dựng trên khung máy bay V-22 Osprey với một vài tính năng tàng hình bổ sung. Các nhà phát triển đang có kế hoạch trang bị cho mẫu máy bay này camera khẩu độ phân tán như trên tiêm kích F-35 nhằm cho phi công cái nhìn 360 độ xung quanh máy bay.

V-280 Valor sẽ có khả năng tàng hình trước radar 

V-280 sẽ bao gồm 2 cánh quạt lớn ở 2 cánh và có thể dễ dàng xoay theo phương dọc để cất cánh thẳng đứng hoặc phương ngang nhằm tăng tốc độ.

Valor có phi hành đoàn 4 người và mang theo thêm được 14 lính. Nó có trọng lượng cất cánh tối đa 5,5 tấn, tốc độ tối đa gần 500km và tầm hoạt động từ 900 đến 1500km.

Một đội kĩ sư phối hợp giữa Boeing và Sirkosky đã canh tranh với Bell để tạo ra mẫu máy bay trực thăng mới cho quân đội Mỹ, tuy nhiên, chưa cho ra đời một nguyên mẫu cụ thể nào như V-280 Valor.

Vào hôm 4-10, V-280 Valor đã được nhìn thấy có bài thử nghiệm trên mặt đất đầu tiên.