Trực thăng Ka-52 Nga bị tên lửa chống tăng Ukraine bắn rơi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Trang tin Avia của Nga vừa đăng đoạn clip được cho là quay cảnh trực thăng Ka-52 Nga bị tên lửa chống tăng Ukraine bắn rơi. Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin này. 

Thông tin trực thăng Ka-52 Nga bị tên lửa chống tăng Ukraine bắn rơi đang xuất hiện trên truyền thông Ukraine và cả Nga. Đoạn clip được trang tin Avia của Nga đăng tải cho thấy khoảnh khắc hệ thống tên lửa chống tăng Stugna-P Ukraine khai hoả.

Cuộc tấn công chiếc trực thăng Ka-52 được thực hiện từ khoảng cách ước chừng 2,5 km, khi đó chiếc trực thăng tấn công của Nga đang bay rất thấp. Đoạn clip cho thấy, phút cuối phi hành đoàn trên chiếc Ka-52 Nga đã thấy tên lửa bay tới, họ cố né tránh nhưng không thành công.

Sau khi trúng tên lửa, chiếc trực thăng tấn công Ka-52 phát nổ ra lao xuống đất, hiện chưa rõ số phận của phi hành đoàn trên chiếc trực thăng Nga. Hiện Moscow chưa lên tiếng về sự kiện trên.

Đoạn clip được cho là cảnh trực thăng Ka-52 Nga bị quân đội Ukraine dùng tên lửa chống tăng bắn hạ

Trực thăng tấn công Ka-52 được biết đến với biệt danh "Cá sấu" (Alligator) đã được Nga triển khai tới Syria từ năm 2016, chúng đảm nhiệm vai trò yểm trợ chiến đấu trên không trong rất nhiều chiến dịch. Đây là một trong những dòng trực thăng mới và mạnh mẽ nhất hiện nay của Nga.

Ka-52 sử dụng hệ thống 2 cánh quạt đồng trục, quay ngược chiều nhau, giúp cho nó có tính cơ động rất cao mà không cần đến cánh quạt đuôi. Thêm vào đó, nhờ có hệ thống cánh quạt ngược chiều, nó có thể bay sang ngang và giật lùi mà không cần phải quay đầu theo hướng bay trong khi vẫn giữ mục tiêu trong tầm ngắm để chủ động tránh hệ thống phòng không của đối phương. Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi các đạn đại liên cỡ nhỏ. Ka-52 cũng là dòng trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới được trang bị ghế phóng thoát hiểm cho cả 2 phi công.

Hệ thống trinh sát ngày đêm bằng hồng ngoại Samshit có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng bình thường và ánh sáng yếu. Hệ thống này bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu thông qua các thông tin hiện trên màn hình. Khả năng thao diễn tốt, kho vũ khí uy lực, thân máy bay được bóc giáp chống đạn ưu việt cùng hệ thống điện tử hàng công tiên tiến.

Trực thăng Ka-52 Nga bị tên lửa chống tăng Ukraine bắn rơi? ảnh 1