Trọng tài Olympic bị đuổi về nước vì mắc lỗi nặng

  • 03/08/2012 13:16
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Một trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ và một thành viên của ủy ban kỹ thuật người Azerbaijan đã bị cấm làm nhiệm vụ tại Olympic London sau khi mắc sai lầm nghiêm trọng ở môn quyền anh.

Trọng tài Olympic bị đuổi về nước vì mắc lỗi nặng ảnh 1
Trọng tài Meretnyyazov và tay đấm Shimizu - Ảnh Getty

Ở trận đấu thuộc vòng 1/16 môn quyền anh hạng gà giữa Satoshi Shimizu của Nhật với Magomed Abdulhamidov của Azerbaijan, Shimizu bị dẫn tới 5-12 trước hiệp cuối. Nhưng trong thế không còn gì để mất, Shimizu đã thi đấu cực kỳ xuất sắc và hạ gục đối phương tới 6 lần. Ngoài ra, Abdulhamidov còn bị phạt 2 điểm do lỗi kỹ thuật. Tuy vậy, các trọng tài chỉ xử cho Shimizu thắng hiệp cuối 12-10, không đủ để tay đấm Nhật đảo ngược tình thế.

Do đó, sau khi trận đấu kết thúc, Nhật Bản đã nộp đơn khiếu nại lên Hiệp hội quyền Anh thế giới (AIBA). Sau khi xem xét, AIBA cho rằng trọng tài đã phải đếm ít nhất là ba lần đối với Abdulhamidov và có thể dừng trận đấu với phần thắng nghiêng về Shimizu. Chính vì vậy, AIBA đã quyết định đảo ngược kết quả trận đấu và tuyên bố Shimizu là người chiến thắng và giành quyền vào tứ kết.

Không những vậy, các trọng tài và thành viên của ủy ban kỹ thuật điều khiển trận đấu này cũng bị phạt rất nặng. Cụ thể, trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ Ishanguly Meretnyyazov và thành viên của ủy ban kỹ thuật người Azerbaijan Aghajan Abiyev đã phải xách vali về nước ngay lập tức sau khi bị cấm làm nhiệm vụ tại Olympic 2012.

“Tôi rất tiếc khi phải đưa ra những quyết định như vậy. Nhưng mối quan tâm chính của chúng tôi là luôn phải đảm bảo sự chính trực và công bằng trong môn thể này. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đạt được mục đích đó”, chủ tịch AIBA Wu Ching-Kuo nói với Reuters.

Theo TT&VH

Tin cùng chuyên mục