Triều Tiên tuyên bố không muốn đàm phán về vấn đề hạt nhân

  • 22/08/2017 22:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện của Triều Tiên tại một diễn đàn về giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc đã tuyên bố từ chối thương lượng về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh.

“Nếu chính sách đối đầu của Mỹ không thay đổi, Triều Tiên sẽ không bao giờ đưa chương trình hạt nhân của mình lên bàn đàm phán và đi ngược lại con đường củng cố sức mạnh cho lực lượng hạt nhân quốc gia”, đại diện của Triều Tiên tại diễn đàn chống phổ biến vũ khí của Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở Geneva, ông Ju Yong-сhol cho hay.

Theo ông Ju, các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định rằng, Triều Tiên coi cuộc diễn tập Ulchi Freedom Guardian vừa bắt đầu giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động chuẩn bị cho chiến tranh nhằm lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố không muốn đàm phán về vấn đề hạt nhân ảnh 1

Triều Tiên tuyên bố không muốn đàm phán vấn đề hạt nhân

Vào tuần trước, Triều Tiên đã tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng 4 tên lửa về phía đảo Guam vì muốn chờ đợi hành động tiếp theo của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã khẳng định rằng, cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian kéo dài 10 ngày vẫn diễn ra như kế hoạch đã định với khoảng 40.000 quân nhân, thực hiện các hoạt động cả ở trên bộ, trên biển và trên không.

Seoul và Washington thường miêu tả cuộc tập trận Ulchi-Freedom Guardian như một sự răn đe với Triều Tiên, đồng thời tăng cường khả năng chiến đấu và bảo vệ ổn định khu vực. 

Vào hôm 19-8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cảnh báo rằng, cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chuẩn bị được thực hiện bởi Mỹ và Hàn Quốc sẽ là hành động không thể tha thứ và đẩy tình hình đến mức không thể kiểm soát.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục