Triều Tiên dọa thử hạt nhân “kiểu mới” trên hệ thống máy tính?

ANTĐ - Triều Tiên đang đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới" nhằm phản ứng với các quan điểm của Liên Hợp Quốc chống chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, nhằm đáp trả những quan điểm của Liên Hợp Quốc, lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, Bình Nhưỡng vừa tuyên bố: "Không loại trừ khả năng chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân kiểu mới, để tăng cường khả năng phòng thủ”.

Từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã tổ chức ba cuộc thử nghiệm hạt nhân trong lòng đất, mặc dù Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm nước này thực hiện bất kỳ hoạt động liên quan đến công nghệ hạt nhân.

Song song với tuyên bố trên, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Lee Dong-Il đã bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ và nói rằng Washington “không biểu thị sự chân thành” và “không sẵn sàng tiến hành đàm phán dưới hình thức bất kỳ” trong tiến trình đối thoại.

Nhà ngoại giao này chỉ ra rằng, Hoa Kỳ đòi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa trong khi vẫn tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc với những hành động khiêu khích và tư tưởng xâm lược.

Ngày 10-2-2005, lần đầu tiên Bình Nhưỡng đã thừa nhận mình sở hữu vũ khí hạt nhân. Theo Bộ Ngoại giao nước này, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên "hoàn toàn mang tính phòng thủ" và sẽ tiếp tục là "một lực lượng răn đe hạt nhân".

Hiện nay trên thế giới có 3 hình thức thử nghiệm hạt nhân là thử nghiệm dưới lòng đất, thử nghiệm trên vũ trụ và thử nghiệm bằng các hệ thống siêu máy tính. Từ đầu thế kỷ XXI, 5 quốc gia sáng lập câu lạc bộ hạt nhân đã bỏ hoàn toàn các thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất để sử dụng công nghệ thông tin với các hệ thống siêu máy tính để nghiên cứu các vụ nổ thử.

Từ trước đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, đều thực hiện trong lòng đất. Không biết là lần này họ định thử hạt nhân kiểu gì? Trong 3 hình thức kể trên, ngoài thử nghiệm trong lòng đất ra, Bình Nhưỡng chưa đủ khả năng tiến hành trên vũ trụ (ngoài không gian vũ trụ mới chỉ có Liên Xô thực hiện 4 và Mỹ thực hiện 5 vụ thử hạt nhân) nên có lẽ họ sẽ dùng hình thức thử nghiệm trên hệ thống máy tính?