Ông Assad giải thích lý do phòng không Syria không thể bắn hạ tên lửa Mỹ

  • 22/04/2017 09:11
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với Sputnik, Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng, hệ thống phòng không Syria đã không thể bắn hạ tên lửa hành trình của Mỹ nhắm vào một căn cứ không quân Syria ở tỉnh Hama hồi đầu tháng này, là vì lý do "kỹ thuật" và vì "lực lượng khủng bố".

Ông Assad giải thích lý do phòng không Syria không thể bắn hạ tên lửa Mỹ ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al- Assad

"Hơn 50% hệ thống phòng không Syria đã bị phá hủy bởi những kẻ khủng bố. Tôi không thể đưa ra con số chính xác, đó là thông tin nội bộ quân đội", Tổng thống Syria al-Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây về việc tại sao lực lượng phòng không Syria không thể bắn hạ tên lửa của Mỹ hồi đầu tháng này.

"Ngay từ giai đoạn đầu, lực lượng khủng bố bắt đầu phá huỷ hệ thống phòng không Syria. Hầu hết các hệ thống này đều nằm ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Những kẻ Hồi giáo cực đoan tấn công các hệ thống này, làm nó bị ảnh hưởng đáng kể", ông Assad giải thích.

Ngoài ra, theo vị tổng thống Syria, hệ thống phòng không Syria không có khả năng bắn hạ tên lửa Tomahawk của Mỹ hôm 7 - 4 còn là do yếu tố "kỹ thuật".

"Về mặt kỹ thuật, trong quá trình bay tới mục tiêu tên lửa hành trình sẽ nương vào địa hình để giấu mình. Chúng tôi cần có hệ thống radar hiện đại để quét mọi ngóc ngách, phát hiện ra chúng...Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế hiện nay của Syria, điều đó là không thể"- ông Assad giải thích thêm, đồng thời cho biết, phía Nga đã bù đắp một phần cho các thiệt hại đối với một nửa hệ thống phòng không của Syria đã bị phá hủy, bằng việc cung cấp vũ khí tiên tiến và các hệ thống phòng không.

Sáng sớm ngày 7-4, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria, nằm cách thành phố Homs khoảng 40 km.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, cuộc không kích nhằm trả đũa vụ tấn công hóa học hôm 4-4, làm hơn 80 người thiệt mạng ở tỉnh Idlib, mà theo Washington là do quân chính phủ Syria đứng sau.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Syria cương quyết bác bỏ cáo buộc này, nói rằng, chính quyền Assad không sở hữu vũ khí hoá học sau khi đồng ý phá hủy chúng vào năm 2013.

Nga mô tả cuộc tấn công của Mỹ là một sự gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục