Trêu ngươi Ban tổ chức

ANTĐ - Sau khi Thanh Hóa ra công văn “dọa” sẽ bỏ giải nếu yêu sách về phân công trọng tài không được đáp ứng, đến lượt XM Xuân Thành SG cố tình “đi bộ đá bóng” để biếu không 3 điểm cho K.Kiên Giang. Có cảm giác trong mắt các đội bóng này, BTC giải giờ chẳng là gì hết.

XM Xuân Thành SG (trái) đá như đi bộ và để thua K.Kiên Giang 1-3 đúng như dự đoán

Ở vòng 19 V-League, nếu như cuộc thư hùng nảy lửa giữa SLNA – Hà Nội T&T chiều tối qua (11-8) mang lại cho khán giả những giây phút thăng hoa đáng nhớ bao nhiêu thì cặp đấu K.Kiên Giang – XM Xuân Thành SG (chiều 10-8) lại đáng quên bấy nhiêu. Ở góc nhìn chuyên môn, đội bóng của HLV Trần Tiến Đại đã thể hiện thứ bóng đá hời hợt, thiếu cống hiến. Sự thật là suốt trong 90 phút thi đấu, cầu thủ XM Xuân Thành SG thi đấu như… đi bộ đá bóng. Hàng tiền đạo không hề có ý định ghi bàn trong khi các đồng đội ở hàng thủ thay nhau mắc sai lầm, dù đối thủ của họ chỉ là K.Kiên Giang đang ở đáy BXH và gần như nắm suất xuống hạng duy nhất.

Điểm chung trong cả 3 bàn thua (phút 43, 71, 82) của XM Xuân Thành SG là các hậu vệ đều chơi rất hời hợt, thong thả chạy bộ về trước những pha lên bóng cũng chẳng mấy nhanh của đối phương. Có cảm giác, 2 trong 3 bàn thua đó, thầy trò HLV Trần Tiến Đại đã cố tình dâng cao bắt việt vị hỏng để đối phương dứt điểm trong tư thế thuận lợi nhất có thể. Ngay cả HLV Lai Hồng Vân sau trận đấu vẫn còn bất ngờ bởi không nghĩ rằng K.Kiêng Giang của ông lại thắng dễ đến thế. Trực tiếp theo dõi và bình luận trên VTC3, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phải thốt lên: “Rõ ràng đây là trận đấu không bình thường”. Ông tiết lộ một thông tin rất đáng chú ý, rằng trước trận ông có nhận được tin nhắn từ một số sim “rác” với nội dung: “Chiều nay XM Xuân Thành SG sẽ thua cách biệt 2 bàn và trận đấu sẽ có 4 bàn thắng”. Và thật trùng hợp khi những gì diễn ra sau đó đúng như dự đoán, XM Xuân Thành SG thua 1-3. Cựu danh thủ Thể Công cho rằng, không khó khăn để kết luận cầu thủ XM Xuân Thành SG cố tình thi đấu dưới sức, nhưng ai dám kết luận lại là một chuyện và chắc chắn, BTC giải sẽ phải rất đau đầu với trận đấu này.

Cần phải nhắc lại, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tin nhắn dự đoán chính xác kết quả các trận đấu có sự tham gia của XM Xuân Thành SG. Nổi bật nhất là hồi đầu mùa giải, Ban Tư vấn đạo đức đã nhận được tin nhắn tố cáo thầy trò HLV Trần Tiến Đại sẽ bán độ trận Siêu cúp, BTC rồi sau đó là cơ quan công an vào cuộc song đến nay vụ việc vẫn im lìm trong bóng tối. Song điều đáng nói hơn cả, thái độ “đi bộ đá bóng” được XM Xuân Thành SG (đã trụ hạng thành công) thể hiện ngay sau khi BTC úp mở ý định thành lập Hội đồng thẩm định chuyên môn để trừng phạt các đội cố tình thi đấu dưới sức ở giai đoạn cuối V-League 2013. Ý tưởng thành lập Hội đồng này được Ban tư vấn đạo đức đưa ra, BTC ủng hộ nhưng rốt cuộc đến nay vẫn chẳng đi đến đâu bởi thiếu tính khả thi và thiếu sự quyết tâm của người trong cuộc.

Trong bối cảnh đó, việc XM Xuân Thành SG ngang nhiên “biếu không” 3 điểm cho K.Kiên Giang ở trận đấu chiều 10-8, chẳng khác nào một hành động trêu ngươi BTC. Trước đó một vòng đấu, CLB Thanh Hóa cũng từng có hành động thách thức khi gửi hẳn công văn yêu cầu BTC không được bố trí 3 trọng tài Công Khanh, Đình Dũng, Quang Hưng ở các trận có Thanh Hóa thi đấu, bằng không, Thanh Hóa sẽ xin thua luôn để đỡ tốn tiền đi lại, ăn, ở. Thế nhưng không hiểu sao, một công văn mang hàm ý thách thức, ra yêu sách với BTC giải – hành động bị FIFA tuyệt đối cấm, lại được BTC giải “cho qua” một cách dễ dàng, dù nó đã tạo tiền lệ rất xấu tại giải và được cho là mầm mống để XM Xuân Thành SG “cả gan” trêu ngươi BTC ở ngay vòng đấu sau đó.

Nhìn “gương” Thanh Hóa hay XM Xuân Thành SG, các CLB khác có lẽ cũng chẳng còn niềm tin, sự tôn trọng vào BTC. Thậm chí đó là cơ sở để họ vin vào sau những việc làm chẳng coi BTC ra gì (nếu có). Để các đội bóng thay nhau trêu ngươi, làm loạn nhưng BTC gần như cũng chỉ biết bất lực đứng nhìn. Bởi chính bản thân họ đã tự đánh mất niềm tin, sự tôn trọng đó bằng những phát ngôn tiền hậu bất nhất, cũng như để hàng loạt nghi án tiêu cực tồn tại, tiếp diễn suốt thời gian qua.