Tranh cãi việc VFF để chuyên gia Đức "đứng ngoài" SEA Games 29

  • 28/07/2017 18:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc kỹ thuật người Đức, Jurgen Gede không được điền tên trong danh sách U22 Việt Nam tham dự SEA Games 29. Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao VFF lại lãng phí chất xám chuyên gia ngoại, hay đang có mâu thuẫn "phe phái" trong chính nội bộ VFF.

Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn mới đây tuyên bố: "Liên đoàn sẽ làm hết khả năng để tạo điều kiện tốt nhất cho U22 Việt Nam thi đấu đạt kết quả cao tại SEA Games 29. Theo quy định chung của Đoàn thể thao Việt Nam, đội bóng đá nam chỉ được đăng ký tối đa 30 thành viên. Tuy nhiên bóng đá là môn đặc thù, cần nhiều hơn 30 thành viên, vì vậy VFF sẵn sàng bỏ tiền để số người dư sang Malaysia hỗ trợ cho đội tuyển".

Quyết tâm của VFF này còn được thể hiện bằng việc toàn bộ Thường trực VFF sẽ sang Malaysia cổ vũ cũng như lo liệu mọi việc liên quan đến thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Tranh cãi việc VFF để chuyên gia Đức "đứng ngoài" SEA Games 29 ảnh 1

Việc Giám đốc kỹ thuât Gede (trái) và HLV Hoàng Anh Tuấn không đồng hành cùng U22 Việt Nam tại SEA Games làm dấy lên những tranh cãi

Thế nhưng, lạ một điều là trong số những người sẽ đồng hành cùng U22 Việt Nam tại Malaysia lại không có Giám đốc kỹ thuật người Đức, Jurgen Gede. Cụ thể, ông Gede lại được VFF phân công trinh thám các đối thủ bảng A thi đấu. Điều này làm dấy lên những tranh cãi.

Có ý kiến cho rằng VFF bố trí ông Gede trong vai trò thám thính các đối thủ bảng A thi đấu ở SEA Games làm sự lãng phí chất xám, bởi U22 Việt Nam cần sự có mặt và tham vấn của chuyên gia Đức này hơn, trước mắt là để vượt qua vòng bảng rồi mới nghĩ tới việc chạm trán đối thủ nào đó ở bảng A tại bán kết.

Đáng chú ý, xuất hiện ý kiến cho rằng ông Gede là nạn nhân của mâu thuẫn nội bộ VFF. Ngoài ông Gede, một cái tên khác là HLV Hoàng Anh Tuấn - người dẫn dắt U20 Việt Nam thi đấu World Cup U20, đã khước từ làm trợ lý cho HLV Hữu Thắng.

Ông Nguyễn Hữu Thắng được chọn làm HLV trưởng ĐTQG có tác động không nhỏ từ "bầu" Đức - người đã chỉ trích HLV Miura vì lãng phí lứa cầu thủ HAGL trẻ tài năng của mình ở SEA Games trước. Bầu Đức cũng là người chỉ trích HLV Hoàng Anh Tuấn khi dư luận đề cao ông này khi giúp U20 Việt Nam giành vé và tham dự World Cup.

Vì vậy, sự kết hợp giữa HLV Nguyễn Hữu Thắng với chuyên gia Gede lẫn HLV Hoàng Anh Tuấn dù rất được kỳ vọng nhưng đến nay vẫn chưa xảy ra. VFF có vẻ như cũng không có ý can thiệp vào vấn đề nhạy cảm này.

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede sau 2 năm làm việc đã chứng tỏ năng lực và đóng góp lớn vào thành tích bóng đá trẻ Việt Nam. Năm 2016, ông Gede góp công khi tham gia BHL của đội U19 Việt Nam giành suất đá VCK châu Á và giải U20 thế giới. Vừa qua, ông Gede đồng hành cùng U15 Việt Nam vô địch giải U15 Đông Nam Á sau khi đánh bại chủ nhà Thái Lan ở trận chung kết. HLV Vũ Hồng Việt thừa nhận: "Chúng tôi phải cảm ơn chuyên gia Gede rất nhiều, vì nhờ sự hỗ trợ của ông ấy mà U15 Việt Nam có chức vô địch lịch sử".

Tin cùng chuyên mục