Xe+

Toyota nghiên cứu xe có thể chạy lơ lửng trên mặt đất

  • 11/06/2014 12:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Toyota cho biết hãng này đang nghiên cứu những phương tiện có khả năng chạy lơ lửng trên mặt đất, một công nghệ được thiết kế để cải thiện hiệu suất chiếc xe.

Trong một cuộc phỏng vấn ở hội nghị Next Big Thing của Bloomberg ở San Francisco, giám đốc điều hành kĩ thuật của Toyota, Hiroyoshi Yoshiki, cho biết công ty đang nghiên cứu một ý tưởng tương tự như một chiếc xe bay ở văn phòng nghiên cứu và phát triển hiện đại nhất của hãng. Tuy nhiên, chiếc xe không phải sẽ bay hẳn lên không gian 3D mà thay vào đó, nó sẽ chỉ bay cao hơn mặt đất một chút nhằm giảm ma sát, giống với tàu di chuyển nhờ đệm không khí.

Toyota nghiên cứu xe có thể chạy lơ lửng trên mặt đất ảnh 1
Chiếc xe bay lơ lửng trên mặt đất để giảm ma sát, nhờ đó tăng hiệu suất

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Yoshiki từ chối cho biết, công ty đã bắt đầu nghiên cứu ý tưởng này từ khi nào, đã được kết quả gì và có kế hoạch đưa công nghệ này ra thị trường hay không.

Ngoài ra, trong sự kiện của Bloomberg, David Friedman, quyền giám đốc của cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ cũng đã có cuộc thảo luận về tương lai của xe tự lái. Vào tháng trước, Google vừa trình làng chiếc xe tự lái của riêng mình, ưu việt hơn nhiều so với nguyên mẫu chiếc xe khi được phát triển và chạy thử trong một vài năm qua. Đây là chiếc xe được thiết kế cho 2 người và không có vô lăng.

Dự án này của Google đã vấp phải rất nhiều thử thách, bao gồm trở ngại về luật pháp cũng như chi phí cao của công nghệ cảm biến. Google và những công ty đang nghiên cứu lĩnh vực này đều phải thuyết phục chính quyền chấp nhận cho xe tự lái được lưu hành song song với xe thông thường.

Ông Friedman đánh giá cao thành quả của Google và khẳng định đây là bước đột phá, tuy nhiên, ông lưu ý 2 tính năng mà chiếc xe cần có là khả năng chạy được trên đường cao tốc và công cụ giúp xe chống trượt.

Theo TheVerge

Tin cùng chuyên mục