Tổng thống Zambia qua đời tại London

  • 29/10/2014 22:15
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Zambia vừa công bố thông tin rằng Tổng thống nước này – ông Michael Sata – đã qua đời ở tuổi 77 sau khi đi điều trị căn bệnh không được tiết lộ tại London (Anh).

Được biết, Tổng thống Sata đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện King Edward VII vào đêm thứ Ba (28/10).

Giới truyền thông nói rằng ông Sata tử vong sau “một cơn khởi phát nhịp tim tăng cao đột ngột”.
Tổng thống Zambia qua đời tại London ảnh 1

Tổng thống Zambia Sata đã qua đời khi vẫn còn tại nhiệm

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm ông Sata sau diễn biến nói trên. Dự kiến, gương mặt thay thế sẽ được công bố sau buổi họp của nội các Zambia.

Thư ký nội các Zambia – ông Roland Msiska – nói rằng vợ và con trai Tổng thống Sata đã ở bên ông trong thời khắc cuối cùng. “Tôi kêu gọi tất cả chúng ta hãy giữ bình tĩnh, đoàn kết và hòa bình trong giai đoạn rất khó khăn này”, thư ký Msiska cho hay.

Như vậy, ông Sata qua đời chỉ vài ngày sau khi Zambia tổ chức lễ kỷ niệm độc lập lần thứ 50 sau khi “thoát” khỏi ách thống trị của Anh. Ông Sata là nhà lãnh đạo Zambia thứ 2 qua đời khi còn tại nhiệm, sau trường hợp của Levy Mwanawasa hồi năm 2008.

Hồi đầu tháng này, thông tin từ Zambia cho hay, Tổng thống Sata đã đi ra nước ngoài để kiểm tra sức khỏe sau những đồn đoán kéo dài về việc ông bị ốm nặng. Bộ trưởng Quốc phòng Zambia Edgar Lungu đã nắm quyền tổng thống sau khi ông Sata đi khám bệnh.

Mang biệt danh “King Cobra”, ông Sata lên giữ ghế tổng thống Zambia từ năm 2011 sau khi đánh bại đối thủ Rupiah Banda. Đảng của ông Banda đã nắm quyền trong suốt 20 năm.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục