Tổng thống Trump sẽ ra sắc lệnh mới về cấm người Hồi giáo nhập cảnh

ANTD.VN - Thay vì tiếp tục kháng cáo lên tòa án tối cao Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tính đến việc chuẩn bị một sắc lệnh khác nhằm hạn chế số người nhập cư Hồi giáo vào tuần tới.

Vào hôm 10-2, Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Reince Priebus cho biết, họ đang cân nhắc tất cả các lựa chọn trong hệ thống tòa án, tuy nhiên, không có ý định đưa việc kiện tụng của sắc lệnh cũ lên tòa án tối cao.

Cùng lúc đó, trong cuộc họp báo bất ngờ trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Trump cũng lên tiếng hé lộ rằng, một sắc lệnh hạn chế người Hồi giáo nhập cảnh mới có thể được ông đưa ra vào ngày 13 hoặc 14-2 tới sau khi ông dành trọn 2 ngày cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-lago với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Trump và vợ xuất hiện trong cuộc họp báo bất ngờ trên chuyên cơ Air Force One

Theo hãng tin NBC News, chính quyền của ông Trump đã nghiên cứu một sắc lệnh mới trước khi Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định tạm ngừng sắc lệnh của ông Trump.

Lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của ông Trump được áp dụng với công dân của 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Yemen, Libya, Syria, Somalia và Sundan nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm năng.

Sắc lệnh này đã gây ra sự hỗn loạn và các cuộc biểu tình tại nhiều sân bay quốc tế do nhiều người được phép nhập cảnh từ trước bất ngờ bị xếp vào diện nghi vấn. Đến ngày 3-2, thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle, bang Washington, đã ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump trên phạm vi toàn quốc.