Tổng thống Trump dọa trừng phạt nghiêm khắc đồng minh Saudi Arabia

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm khắc Saudi Arabia nếu phát hiện nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sứ quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi sẽ tìm hiểu mọi thứ và sẽ có sự trừng phạt mạnh tay nếu nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sứ quán của Saudi Arabia”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS.

Khi được hỏi về quan điểm liệu Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi hay không, Tổng thống Trump cho biết, ông không thể dự đoán được điều này nhưng sẽ vô cùng tức giận nếu điều đó là sự thật.

Tổng thống Trump sẽ trừng phạt Saudi Arabia nếu nhà báo Khashoggi bị sát hại

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia nhưng đã sống ở Mỹ lâu năm và muốn trở thành công dân Mỹ. Ông được biết đến với những bài viết chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Riyadh và đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông đã bị mất tích từ hôm 2-10 khi đến lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để đăng kí thủ tục kết hôn với một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính quyền Saudi Arabia đứng sau vụ việc này và tin rằng, ông Khashoggi đã bị sát hại, tuy nhiên Riyadh phủ nhận mọi sự liên quan.

Vụ việc này đang khiến nhiều công ty quốc phòng Mỹ lo ngại quốc hội nước này có thể ngăn cản các thỏa thuận buôn bán vũ khí với Saudi Arabia trị giá hàng chục tỉ USD.

Tổng thống Trump đã tuyên bố không ủng hộ việc ngừng bán vũ khí cho Riyadh ngay cả khi nhà báo Khashoggi bị sát hại. Ông cho rằng còn có nhiều cách khác để trừng phạt, nhất là khi việc hủy đi những hợp đồng giá trị lớn như vậy sẽ làm mất đi nhiều việc làm của người dân Mỹ.